Triều Tiên “tố” Mỹ gây căng thẳng khi đưa máy bay ném bom tới khu vực

(Dân trí) - Bình Nhưỡng hôm nay 2/5 đã “tố” Mỹ làm leo thang căng thẳng trong khu vực khi triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1B tới bán đảo Triều Tiên vào đầu tuần này để tham gia diễn tập thả bom hạt nhân.

Hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết Mỹ ngày 1/5 đã thực hiện một hành vi khiêu khích quân sự khi triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1B tới bán đảo Triều Tiên trong vòng chưa đầy một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận quân sự chung vào cuối tháng 4.

“Các máy bay B-1B từ Guam đã âm thầm bay qua vùng trời trên Biển Hoa Đông (hôm 1/5) và tham gia vào các hoạt động phối hợp tác chiến cùng với các phương tiện tấn công chiến lược, bao gồm tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân”, KCNA đưa tin bằng tiếng Anh.

“Nắm trong tay thanh gươm vũ khí hạt nhân quý báu, chúng tôi đang theo theo dõi chặt chẽ các động thái quân sự của kẻ thù với tinh thần chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc chiến đấu”, KCNA cảnh báo.

Theo Yonhap, hiện cả Mỹ và Hàn Quốc đều chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào liên quan tới sự hiện diện của các máy bay B-1B tại bán đảo Triều Tiên hôm 1/5, do vậy thông tin do Bình Nhưỡng đưa ra vẫn chưa được xác nhận.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc ngày 30/4 vừa hoàn thành cuộc tập trận chung kéo dài 2 tháng tại khu vực gần bán đảo Triều Tiên nhằm tăng cường hợp tác giữa hai đồng minh thân cận, đồng thời phát một tín hiệu cứng rắn tới Bình Nhưỡng. Nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại của Mỹ đã được triển khai trong cuộc tập trận lần này, trong đó có tàu sân bay USS Carl Vinson, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và máy bay ném bom chiến lược B-1B.

Cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng lên và các bên đều đang lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân hoặc tên lửa mới vào bất kỳ thời điểm nào. Triều Tiên trước đó từng cảnh báo sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay mà Mỹ vừa triển khai tới khu vực để trả đũa Washington.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM