Thứ năm, 24/05/2018 - 08:27

Chuyến tàu đóng kín cửa sổ đưa phóng viên quốc tế tới bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Dân trí Các phóng viên quốc tế đã lên một chuyến tàu đặc biệt với cửa sổ luôn được đóng kín để di chuyển tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi sắp bị Triều Tiên phá bỏ trong 2 ngày tới.
 >> Triều Tiên sẵn sàng phá hủy bãi thử hạt nhân ngay ngày mai
 >> "Giải mã" ý định thực sự của Triều Tiên khi đóng cửa khu thử hạt nhân
 >> Triều Tiên cho phóng viên Hàn Quốc quan sát dỡ bãi thử hạt nhân vào phút chót


Phóng viên quốc tế đã có mặt tại Triều Tiên chuẩn bị đưa tin về quá trình phá dỡ bãi thử hạt nhân. (Ảnh: Korea Times)

Phóng viên quốc tế đã có mặt tại Triều Tiên chuẩn bị đưa tin về quá trình phá dỡ bãi thử hạt nhân. (Ảnh: Korea Times)

Phóng viên Igor Zhdanov của hãng tin Nga RT là một trong số các phóng viên quốc tế có mặt trên chuyến tàu đặc biệt của Triều Tiên di chuyển từ thành phố Wonsan đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri - nơi sẽ bị phá hủy trong hôm nay hoặc ngày mai.

Theo Yonhap, chuyến tàu chở đoàn phóng viên quốc tế rời thành phố Wonsan khoảng 7h tối ngày 23/5. Đoàn tàu dự kiến dừng tại ga Jaedok cách Wonsan hơn 400km sau hành trình kéo dài khoảng 11-12 tiếng. Sau đó, các phóng viên sẽ tiếp tục di chuyển bằng xe buýt khoảng 4 giờ và leo núi khoảng hơn 1 giờ để đến nơi chuẩn bị tác nghiệp đưa tin Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân.

Phóng viên Zhdanov thông tin qua điện thoại rằng: "Chúng tôi đang trên tàu, chắc được nửa đường từ Wonsan đến bãi thử hạt nhân. Chúng tôi thậm chí không biết chính xác đang đi đâu, không biết tên của ga tàu là gì".

Theo lời kể của Zhdanov, đó là một chuyến tàu đặc biệt, tất cả cửa sổ đều bị đóng kín, hành khách trên tàu không có cơ hội dù là nhỏ nhất để nhìn ngắm cảnh vật xung quanh. Tuy nhiên, bù lại, bên trong toa tàu, các dịch vụ rất đầy đủ. Các phóng viên được sắp xếp ở toa hạng nhất với các khoang bố trí 2 người một và được trang bị đầy đủ điều hòa.

"Họ (Triều Tiên) đang cố để chúng tôi cảm thấy thoải mái nhất có thể khi có mặt trên chuyến tàu. Có rất nhiều đồ uống. Chúng tôi cũng được phục vụ đồ ăn tối. Họ muốn chắc chắn rằng chúng tôi cảm thấy thoải mái, ngon miệng và ngủ ngon. Có lẽ là để chúng tôi không còn bận tâm đến những cửa sổ đóng kín kia nữa", Zhdanov nói.

Phóng viên này cho biết thêm, đoàn tàu chạy rất chậm, có lẽ vì phải di chuyển qua các địa hình núi.

Theo kế hoạch, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền bắc nước này vào hôm nay hoặc ngày mai 25/5. Đây là cam kết Bình Nhưỡng đã đưa ra tại hội nghị liên Triều hồi cuối tháng trước.

Trong khi giới quan sát cho rằng đây là động thái xuống thang của Triều Tiên nhằm mở đường cho các cuộc đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc, không ít chuyên gia tỏ ra hoài nghi về mục đích thực sự của Bình Nhưỡng.

Minh Phương

Theo RT