1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thư ký NATO bất ngờ tới Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Kiev của Ukraine hôm nay.

Tổng thư ký NATO bất ngờ tới Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO xuất hiện tại quảng trường St. Michael ở trung tâm thành phố Kiev ngày 20/4 (Ảnh: Reuters).

Guardian đưa tin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bất ngờ tới thăm thủ đô Kiev của Ukraine vào ngày 20/4. Đây là chuyến đi đầu tiên của người đứng đầu NATO đến Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022.

Theo Guardian, mục đích từ chuyến đi này của ông Jens Stoltenberg là nhằm khích lệ quân đội Ukraine khi lực lượng này được cho là đang chuẩn bị cho chiến dịch phản công giành lại lãnh thổ.

Tại Kiev, Tổng thư ký NATO đã tới quảng trường St. Michael ở trung tâm thành phố để đặt vòng hoa tưởng niệm các binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong xung đột với Nga. Ông Stoltenberg cũng tham quan các trang thiết bị quân sự của Nga bị thu giữ tại Ukraine.

Sau chuyến thăm quảng trường St. Michael, Tổng thư ký NATO Stoltenberg sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tại đây, 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những biện pháp NATO có thể làm để hỗ trợ Ukraine tốt hơn trong xung đột với Nga. Khả năng gia nhập NATO của Ukraine cũng có thể được đề cập.

Tổng thư ký NATO bất ngờ tới Ukraine - 2
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tham quan một xe tăng của Nga bị phá hủy tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trước đó, vào tháng 9/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo đã ký đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO. Động thái của Kiev nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập 4 khu vực gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhia và Kherson ở miền Đông và miền Nam nước này.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, Ukraine có thể phải chờ nhiều năm để được kết nạp làm thành viên chính thức, ngay cả khi chiến sự khép lại và các nước NATO khác phê duyệt đơn xin gia nhập của Kiev.

Trong một phát biểu vào giữa tháng 2/2023, ông Stoltenberg vẫn để ngỏ khả năng kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự này.

"Đối với Ukraine, quan điểm của NATO không thay đổi. Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng Ukraine sẽ gia nhập liên minh. Nhưng bây giờ, chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo chiến thắng của Ukraine trong cuộc chiến. Cách duy nhất để Ukraine gia nhập NATO là đảm bảo chiến thắng của Ukraine như một quốc gia có chủ quyền", Tổng thư ký NATO nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp của các bộ trưởng NATO hôm 15/2.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, các đồng minh NATO đang tập trung vào việc đảm bảo rằng Ukraine "có được vũ khí, vật tư và đạn dược cần thiết để đẩy lùi Nga".

"Chúng tôi cũng đang làm việc trên một quan hệ đối tác lâu dài để giúp Ukraine chuyển đổi từ các học thuyết và vũ khí của Liên Xô sang các tiêu chuẩn của NATO, cải thiện khả năng tương tác và tiến hành cải cách an ninh và quốc phòng. Điều này sẽ đưa Ukraine đến gần hơn với liên minh", Tổng thư ký NATO nói thêm.

Theo Guardian, Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine