Tổng thống Ukraine lập quân đoàn nước ngoài, tuyên bố chiến đấu tới cùng

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đánh bom các khu vực dân cư ở Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ "chiến đấu" tới cùng.

Tổng thống Ukraine lập quân đoàn nước ngoài, tuyên bố chiến đấu tới cùng - 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 27/2 (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Guardian, Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm nay 27/2 cáo buộc Nga đang ném bom vào các khu dân cư tại Ukraine, đồng thời tuyên bố: "Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến khi giải phóng đất nước".

"Đêm qua ở Ukraine thật tàn khốc, một lần nữa lại nổ súng, bắn phá các khu dân cư, các cơ sở hạ tầng dân sự", ông Zelensky nói.

"Bây giờ, không có thứ gì trên đất nước (Ukraine) mà đối phương không coi là mục tiêu có thể tấn công. Họ nhắm mục tiêu tới tất cả mọi người. Họ tấn công nhà trẻ, các tòa chung cư, thậm chí cả xe cứu thương", ông Zelensky cáo buộc.

Tổng thống Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã "bắn rocket và tên lửa vào toàn bộ thành phố mà ở đó chưa có và chưa từng có bất kỳ cơ sở hạ tầng quân sự nào".

"Vasylkiv, Kiev, Chernigiv, Sumy, Kharkiv và nhiều thành phố khác ở Ukraine đang sống trong điều kiện mà chúng tôi từng trải qua trên lãnh thổ của chúng tôi trong Chiến tranh Thế giới thứ 2", ông Zelensky tuyên bố.

Nga trước đó tuyên bố chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine chỉ tấn công các cơ sở quân sự và không nhắm mục tiêu tới cơ sở dân sự và dân thường.

Ukraine thành lập quân đoàn nước ngoài

Theo một tuyên bố trên trang web của Tổng thống Zelensky hôm nay, nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi người dân trên khắp thế giới tham gia cuộc chiến chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

"Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang phát biểu trước tất cả công dân trên thế giới, những người bạn của Ukraine, hòa bình và dân chủ. Bất cứ ai muốn tham gia bảo vệ Ukraine, châu Âu và thế giới đều có thể đến và sát cánh chiến đấu cùng người Ukraine chống lại Nga", tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cũng cho biết, theo quy định về nghĩa vụ quân sự trong lực lượng vũ trang Ukraine, người nước ngoài có quyền tham gia lực lượng vũ trang Ukraine để thực hiện nghĩa vụ quân sự trên cơ sở tự nguyện.

"Một đơn vị riêng biệt có tên gọi Quân đoàn Quốc tế Bảo vệ Lãnh thổ Ukraine đang được thành lập gồm những người nước ngoài. Không có đóng góp nào lớn hơn mà bạn có thể thực hiện vì hòa bình", thông báo cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/2 nói rằng Nga đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Ukraine ở Belarus. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky đã phản bác tuyên bố này, cho biết ông vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán ở các địa điểm khác - những nơi không thể hiện sự gây hấn đối với Ukraine.

Tổng thống Zelensky nói thêm rằng các cuộc đàm phán tại thủ đô Minsk của Belarus có thể diễn ra nếu Nga không tấn công Ukraine từ lãnh thổ Belarus.

Nga và Belarus, 2 nước láng giềng đồng minh, vừa tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và khí tài quân sự. Phương Tây cảnh báo các cuộc tập trận này nhằm chuẩn bị cho kế hoạch động binh với Ukraine, song cả Nga và Belarus đều đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cũng phủ nhận tuyên bố của Nga về việc đàm phán. Ông cho biết phái đoàn Nga đã đến Gomel, một thành phố ở đông nam Belarus, nhưng điều đó là vô nghĩa. Ông nhắc lại rằng quan điểm của Tổng thống Zelensky vẫn như cũ - chỉ có các cuộc đàm phán thực sự, không có tối hậu thư.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga hôm 27/2 cho biết Tổng thống Zelensky đã rời thủ đô Kiev và đến thành phố Lviv. Trước đó, Washington Post dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao thạo nguồn tin của Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ đã đề nghị sơ tán Tổng thống Zelensky khỏi Kiev. Tuy nhiên, trong các bài phát biểu được phát qua video, ông Zelensky luôn khẳng định sẽ ở lại Kiev và gia đình ông cũng vậy.

Đọc thêm