Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:22

Tổng thống Trump chốt thời gian, địa điểm gặp ông Kim Jong-un

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/5 tuyên bố ông đã chốt thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 >> Nghệ thuật thương lượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un
 >> Ông Trump sẽ công bố chi tiết về cuộc gặp với ông Kim Jong-un trong vài ngày tới
 >> Tổng thống Trump gợi ý gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Yonhap dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên: "Tôi đã chọn được ngày. Tôi cũng đã chọn địa điểm. Tất cả đã được nhất trí. Chúng tôi sẽ sớm công bố".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tiết lộ thêm: "Chúng tôi đang có các cuộc đối thoại quan trọng với Triều Tiên và rất nhiều điều đã diễn ra liên quan đến vấn đề con tin. Chúng tôi đã giải quyết rất tốt vấn đề con tin. Chúng tôi liên tục liên hệ với giới lãnh đạo Triều Tiên".

Ông Trump dường như muốn đề cập đến việc Triều Tiên có thể đã đồng ý thả 3 công dân Mỹ bị bắt giam tại nước này. Dailymail dẫn nguồn thạo tin cho biết, 3 công dân nói trên có thể được thả tự do vào hôm nay 5/5.

Liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp nhau trong vài tuần tới. Khu phi quân sự liên Triều và Singapore được coi là hai lựa chọn hàng đầu để tổ chức hội nghị. Tổng thống Trump trong tuần này cho biết, ông có thể gặp ông Kim Jong-un ở Khu phi quân sự liên Triều, nhưng Singapore cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Trong một diễn biến liên quan khác, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump sẽ tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 22/5 tới. Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ tập trung khẳng định lại mối quan hệ liên minh Mỹ-Hàn cũng như thông báo kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hôm 27/4 vừa qua.

"Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un", thông cáo của Nhà Trắng cho biết thêm.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới và sẽ tập trung vào vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Hội nghị sẽ đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Yonhap