Tổng thống Putin yêu cầu sửa chữa sai sót trong động viên quân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu khắc phục tất cả sai sót trong quá trình thực hiện lệnh động viên một phần của quân đội Nga.

Tổng thống Putin yêu cầu sửa chữa sai sót trong động viên quân - 1

Lực lượng thân Nga ở Lugansk, miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Việc điều động này đặt ra nhiều câu hỏi. Chúng ta phải sửa chữa tất cả sai sót và đảm bảo rằng những sai lầm đó không xảy ra một lần nữa", Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại một hội nghị trực tuyến với hội đồng an ninh Nga được phát sóng trên truyền hình Nga hôm 29/9.

Ông Putin đề cập đến các trường hợp có thể được miễn nhập ngũ như những người là trụ cột của gia đình đông con, người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc người quá lớn tuổi.

"Nếu mắc sai sót, sai sót đó phải được sửa chữa và những người bị triệu tập mà không có lý do chính đáng phải được về nhà", ông Putin nói thêm.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cam kết tất cả sai sót xảy ra trong quá trình động viên quân sẽ được khắc phục nhanh chóng.

"Thực tế, có những trường hợp sắc lệnh (động viên một phần) bị vi phạm. Những trường hợp không tuân thủ lệnh động viên đang được xử lý. Chúng tôi hy vọng tốc độ xử lý sẽ được đẩy nhanh hơn và tất cả sai sót sẽ được khắc phục", ông Peskov nói.

Ông Peskov cho biết "ở một số khu vực, các thống đốc đang tích cực làm việc để khắc phục tình hình".

Hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động khoảng 300.000 lính dự bị, nghĩa là chỉ hơn 1% nguồn lực dự bị hiện có. Ông Shoigu nhấn mạnh, việc huy động là cần thiết để tăng cường cho chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km ở Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan cấp cao. Lính dự bị trong độ tuổi từ 35 trở xuống có thể được gọi nhập ngũ, trong khi ngưỡng tuổi đối với sĩ quan là từ 50-55, tùy cấp bậc.

Tổng thống Putin ngày 24/9 đã ký luật sửa đổi Bộ luật Hình sự của Nga. Theo luật mới, các quân nhân Nga "tự nguyện đầu hàng" trước lực lượng đối phương trong một cuộc xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với 10 năm tù sau khi trở về nhà. 

Các điều khoản khác của bộ luật sửa đổi mới bao gồm phạt tù tối đa 10 năm đối với các quân nhân từ chối tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang, cũng như đối với những người đào ngũ hoặc trốn nhập ngũ. 

Những người làm việc trong ngành quốc phòng, người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, người có ít nhất 4 con hoặc đang phải chăm sóc thân nhân tàn tật được miễn trừ nhập ngũ.

Việc hoãn nhập ngũ cũng được áp dụng đối với những sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học hoặc dạy nghề được nhà nước công nhận. Một số nhân viên làm việc trong các ngành công nghiệp cực kỳ quan trọng sẽ được miễn trừ khỏi lệnh động viên nhằm "đảm bảo hoạt động của các ngành công nghệ cao, cũng như hệ thống tài chính của Nga".

Các ngoại lệ nhập ngũ còn áp dụng cho một số nhân viên công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính, cũng như một số nhân viên tại các cơ sở truyền thông đại chúng đóng "vai trò quan trọng về mặt hệ thống".

Theo SCMP
Tin liên quan
Đọc thêm