1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin yêu cầu lập bảo tàng về chiến sự Ukraine

Thanh Thành

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin lệnh cho chính phủ bắt đầu xây dựng các bảo tàng về chiến dịch quân sự đang diễn ra tại Ukraine, nơi dự kiến trưng bày các "hiện vật phù hợp".

Tổng thống Putin yêu cầu lập bảo tàng về chiến sự Ukraine - 1

Lực lượng Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Getty).

Ngày 26/4, Điện Kremlin đã công bố danh sách các chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin. Danh sách được hoàn thiện sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga với đại diện của "các tổ chức thanh niên và yêu nước" vào ngày 2/2/2023.

Theo chỉ thị, các bảo tàng cấp thành phố và khu vực mới nên "được dùng để trưng bày về các sự kiện của chiến dịch quân sự đặc biệt và thành tích của những người tham gia".

Theo lệnh của Tổng thống Putin, các cơ quan liên quan nên xem xét cách chuyển các vật thể liên quan chiến sự để chúng có thể được bảo quản và trưng bày.

Bộ Văn hóa, Giáo dục và Quốc phòng, cùng với các cơ quan hành pháp của Liên bang Nga và Hiệp hội Lịch sử, cũng như các hiệp hội công khác, đều tham gia vào các nỗ lực tìm kiếm những hiện vật dành cho các sự kiện trưng bày về hoạt động quân sự đặc biệt và khai thác về các cựu chiến binh.

Nhà lãnh đạo Nga còn khuyến khích việc nghiên cứu về lịch sử của cuộc chiến. "Chính phủ cũng nên xem xét tổ chức nghiên cứu, giảng dạy lịch sử về chiến dịch quân sự đặc biệt trong hệ thống giáo dục", Tổng thống Nga nêu rõ.

Trong đó, Bộ Giáo dục, Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã được hướng dẫn để xem xét "tổ chức giảng dạy lịch sử của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine".

Ngoài chỉ thị này, một số chỉ thị khác được Tổng thống Putin ký hồi tháng 2 liên quan đến Thế chiến II, được gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga, và các vấn đề khác chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Theo Pravda