1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Putin nêu lý do đích thân đến sở chỉ huy tiền phương của Nga ở Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết, ông đích thân đến sở chỉ huy tiền phương của Nga ở Ukraine để các sĩ quan chỉ huy ở đây không bị phân tâm khỏi nhiệm vụ trên chiến trường.

Ông Putin nêu lý do đích thân đến sở chỉ huy tiền phương của Nga ở Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm sở chỉ huy tiền phương của Nga ở Kherson hôm 17/4 (Ảnh: Reuters).

"Mục đích của chuyến đi này là gặp gỡ các chỉ huy quân sự, những người mà tôi không muốn họ bị phân tâm hay phải di chuyển xa khỏi nơi mà đơn vị của họ đang đóng quân. Tình hình đòi hỏi họ phải luôn trực chiến", Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích lý do ông đích thân đến thăm sở chỉ huy tiền phương của Nga tại Ukraine hồi đầu tuần.

Theo thông tin của Điện Kremlin, hôm 17/4, Tổng thống Putin đã có chuyến đi không báo trước đến sở chỉ huy tiền phương của Nga tại Kherson, Lugansk - hai vùng của Ukraine mà Moscow tuyên bố sáp nhập từ tháng 10 năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov không tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thị sát, nhưng có tham gia cuộc họp trực tuyến của chủ nhân Điện Kremlin với các chỉ huy quân đội.

Trực thăng chở ông Putin đáp xuống sở chỉ huy tiền phương ở Kherson

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin quyết định tới các vùng mới sáp nhập bởi điều này là cần thiết để trực tiếp giám sát các sở chỉ huy và nghe báo cáo tình hình thực địa của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ông Peskov không nêu rõ liệu ông Putin có hài lòng với tình trạng của lực lượng quân sự ở khu vực Kherson và Lugansk hay không.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Putin đến hai vùng này kể từ khi Moscow tuyên bố sáp nhập. Tháng trước, ông cũng đã đến thành phố Mariupol ở tỉnh Donetsk, một tỉnh khác của Ukraine mà Nga sáp nhập vào lãnh thổ.

Washington Post bình luận, chuyến thị sát của ông Putin có thể nhằm phát đi thông điệp rằng Nga sẽ không từ bỏ các vùng sáp nhập, bất chấp quyết tâm giành lại của Ukraine và sự phản đối của phương Tây.

Ngoài ra, theo Washington Post, chuyến đi còn nhằm thể hiện sự ủng hộ của Điện Kremlin đối với tướng Mikhail Teplinsky, một chỉ huy lực lượng lính dù Nga.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, Nga dường như đang ngày càng chú trọng đến vai trò của lực lượng tấn công đường không trong chiến dịch tại Ukraine. Do đó, tướng Mikhail Teplinsky có thể mới được phục chức và giao trọng trách tại đây.

Chuyến thăm của ông Putin diễn ra trong bối cảnh Nga đang tăng cường phòng thủ tại các vùng đã giành quyền kiểm soát để đề phòng kế hoạch phản công của Ukraine trong mùa xuân hoặc mùa hè.

Mặc dù nhiều lần phát tín hiệu chiến dịch phản công đang đến gần, nhưng đến nay, giới chức Ukraine không nêu một mốc thời gian cụ thể nào. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar nói, Kiev sẽ không đưa ra bất kỳ thông báo nào như vậy bởi những kế hoạch đó là thông tin tuyệt mật.

"Kế hoạch cuối cùng được chọn để đối phương không kịp trở tay. Chúng ta cần hiểu rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine đang liên tục, hàng ngày chuẩn bị cho việc giành lại toàn bộ lãnh thổ. Đây là tập hợp các biện pháp lớn, chứ không chỉ một cuộc phản công", bà Maliar nhấn mạnh.

Theo RT, Washington Post