1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines tuyên bố truy lùng tội phạm ma túy tới “địa ngục”

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/7 một lần nữa thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu do ông phát động, vốn khiến hàng nghìn người thiệt mạng, trong thông điệp quốc gia hàng năm.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Có một khu rừng rậm ở ngoài kia, có những con quái vật và những con kền kền đang săn những người vô tội, những người không được bảo vệ và những người cả tin làm con mồi. Tôi sẽ không cho phép bọn tội phạm, những kẻ nuôi lòng tham tiền vô độ nhưng không hề có đạo đức, hủy hoại giới trẻ, làm tan vỡ các gia đình và làm suy thoái xã hội”, Tổng thống Duterte nói trong thông điệp quốc gia hàng năm hôm 24/7.

“Nếu các người (tội phạm) làm hại lũ trẻ, những người đang nắm trong tay tương lai của đất nước, tôi sẽ truy lùng các người tới tận cổng địa ngục”, Tổng thống Duterte cảnh báo các đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy trong diễn văn thông điệp quốc gia thứ hai của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6 năm ngoái.

Ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch chống ma túy trên cả nước và tính đến nay, cảnh sát Philippines đã tiêu diệt khoảng 3.200 tội phạm ma túy. Mặc dù vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ các nhóm hoạt động nhân quyền do số người thiệt mạng quá lớn, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ không bỏ cuộc và tiếp tục theo đuổi cuộc chiến này.

Theo nhà lãnh đạo Philippines, “dù cho phải kéo dài bao lâu đi chăng nữa, cuộc chiến chống tội phạm ma túy trái phép sẽ vẫn tiếp tục vì đây là nguyên nhân sâu xa dẫn tới quá nhiều tội ác và sự đau khổ”.

“Cuộc chiến sẽ vẫn tiếp tục bất chấp sức ép cả trong nước và quốc tế. Chiến dịch sẽ không dừng lại cho đến khi những người liên quan đến cuộc chiến này hiểu rằng, họ phải dừng ngay lập tức hành động của mình, vì họ chỉ còn hai lựa chọn: Một là nhà tù, hai là địa ngục”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Ông Duterte cũng cho biết đã hối thúc các nghị sĩ Philippines tái đề xuất án tử hình trong các vụ xét xử tội phạm ma túy. Trước đó, Hạ viện đã thông qua dự luật cho phép đưa án tử hình trở lại hệ thống luật pháp Philippines, nhưng Thượng viện vẫn chưa phê chuẩn.

“Tôi đã yêu cầu Quốc hội đưa ra đạo luật để tái áp dụng hình phạt tử hình đối với các đối tượng phạm tội ma túy, đặc biệt là buôn lậu ma túy bất hợp pháp… Tại Philippines, lấy mạng phải đền mạng. Đó là cách duy nhất để đảm bảo sự công bằng”, Tổng thống Duterte nói.

Thành Đạt

Theo SCMP