Thứ hai, 07/08/2017 - 16:42

Mỹ vào cuộc giúp Philippines tiêu diệt phiến quân thân IS

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington đang cung cấp hàng loạt trang thiết bị quân sự để hỗ trợ quân đội chính phủ Philippines tiêu diệt các phiến quân thân IS trong cuộc xung đột khiến hơn 600 người thiệt mạng tại thành phố Marawi phía nam.

Khói bốc lên từ khu vực bị quân đội Philippines thả bom ở Marawi (Ảnh: Reuters)
Khói bốc lên từ khu vực bị quân đội Philippines thả bom ở Marawi (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm nay 7/8 cho biết Mỹ đang cung cấp cho Philippines các trang thiết bị giám sát, huấn luyện và cung cấp thông tin để hỗ trợ Manila trong cuộc chiến chống các phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao phía nam Philippines.

Phát biểu khi đang ở thủ đô Manila dự hội nghị an ninh khu vực, Ngoại trưởng Tillerson cho biết các trang thiết bị được Mỹ hỗ trợ cho Philippines gồm một số máy bay Cessna và các máy bay không người lái nhằm giúp quân đội chính phủ Philippines chiến đấu với các tay súng Hồi giáo cực đoan.

“Chúng tôi nghĩ rằng họ (Philippines) đang bắt đầu kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, thách thức thực sự ở đây đó là, một khi họ chấm dứt cuộc chiến này, thì họ có thể làm cách nào để cuộc chiến này không tái diễn trở lại”, AP dẫn lời Ngoại trưởng Tillerson cho biết.

Trước đó, quân đội Mỹ ngày 27/7 đã trao 2 máy bay trinh sát Cessna cùng với các trang thiết bị đi kèm với tổng giá trị hơn 30 triệu USD để hỗ trợ Manila trong việc theo dõi các phiến quân thân IS cũng như tiến hành các hoạt động tuần tra hàng hải.

Ngoài trao tặng 2 máy bay trinh sát hiện đại, quân đội Mỹ cũng bắt đầu chuyển giao vũ khí cho Philippines, gồm 200 quả bom loại 227 kg, gần 1.000 rocket, hàng trăm khẩu súng và súng phóng lựu cho Philippines theo thỏa thuận mua sắm vũ khí giữa hai nước.

Hồi tháng 6, quân đội Mỹ đã chuyển giao cho Philippines 4 súng máy M134D, 300 súng trường tấn công M4 và 100 súng phóng lựu để hỗ trợ đồng minh châu Á trong cuộc xung đột ở khu vực phía nam.

Nổ ra từ ngày 23/5, cuộc xung đột tại Marawi cho đến nay đã khiến ít nhất 674 người thiệt mạng, trong đó có 513 phần tử khủng bố, 116 binh sĩ và 45 dân thường. Trong khi đó, quân đội Philippines ngày 3/8 cho biết khoảng 50-70 tay súng thuộc nhóm phiến quân Maute đang cố thủ tại Marawi và hơn 300 con tin vẫn đang mắc kẹt tại thành phố này.

Theo ABS-CBN, người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla, cuối tuần trước cho biết xung đột với phiến quân hiện chỉ còn giới hạn trong khu vực rộng chưa đầy 1 km2 tại Marawi. Tuy nhiên, mọi cuộc giao tranh đều được quân đội tiến hành cẩn trọng để tránh gây thương vong cho dân thường.

Thành Đạt

Tổng hợp