Thứ ba, 08/08/2017 - 06:42

Mỹ tính tham gia không kích IS ở Philippines

Dân trí

Lầu Năm Góc đang cân nhắc kế hoạch cho phép quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Philippines, NBC dẫn nguồn thạo tin cho biết.


Máy bay của quân đội Philippines không kích vào mục tiêu IS ở Marawi. (Ảnh: Reuters)

Máy bay của quân đội Philippines không kích vào mục tiêu IS ở Marawi. (Ảnh: Reuters)

Đài NBC dẫn lời hai quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết, Mỹ và Philippines đang cân nhắc một thỏa thuận cho phép Mỹ tiến hành các cuộc không kích chống IS ở đảo miền nam Philippines

Nếu được thông qua, Mỹ sẽ chủ yếu dùng máy bay không người lái cho các cuộc không kích.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua cho biết, Mỹ đang cung cấp cho Philippines các nguồn lực tình báo trong cuộc chiến chống IS ở thành phố miền nam Marawi, bao gồm việc bàn giao hai máy bay Cessna, hai máy bay không người lái để thu thập thông tin trinh sát. Ngoài ra, Mỹ cũng hỗ trợ huấn luyện cho binh sĩ Philippines.

Nổ ra từ ngày 23/5, cuộc xung đột tại Marawi cho đến nay đã khiến ít nhất 674 người thiệt mạng, trong đó có 513 phần tử khủng bố, 116 binh sĩ và 45 dân thường. Trong khi đó, quân đội Philippines ngày 3/8 cho biết khoảng 50-70 tay súng thuộc nhóm phiến quân Maute đang cố thủ tại Marawi và hơn 300 con tin vẫn đang mắc kẹt tại thành phố này.

Minh Phương

Theo NBC