1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines sẵn sàng chiến đấu đến cùng chống phiến quân

(Dân trí) - Hai tháng sau khi các phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công thành phố Marawi, phía nam Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẵn sàng chờ đợi một năm để chấm dứt cuộc xung đột này.

Tổng thống Duterte đích thân tới thị sát khu vực chiến sự tại Marawi (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Duterte đích thân tới thị sát khu vực chiến sự tại Marawi (Ảnh: Reuters)

Bắt đầu nổ ra từ ngày 23/5, tính đến nay, cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Philippines và các phiến quân thân IS tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền nam Philippines đã bước sang tháng thứ 3. Cuộc chiến đã khiến hơn 500 người thiệt mạng, trong đó có 45 dân thường và 105 binh lính quân đội chính phủ.

Sau khi bỏ lỡ nhiều hạn chót mà rốt cuộc vẫn không thể giành lại quyền kiểm soát thành phố, quân đội cho biết họ không có nhiều lựa chọn do các phiến quân vẫn đang giữ nhiều dân thường làm con tin tại các khu vực giao tranh.

Trong khi đó, Tổng thống Duterte nói rằng chính ông đã chỉ thị cho quân đội, yêu cầu tránh gây thương vong đối với dân thường trong cuộc chiến chống phiến quân ở Marawi. Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố sẵn sàng chờ một năm để chấm dứt cuộc chiến này.

“Tôi đã yêu cầu họ không được tấn công. Điều quan trọng là chúng tôi không muốn dân thường thiệt mạng. Nếu chúng tôi phải đợi thêm một năm nữa, thì hãy cứ tiếp tục đợi”, Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte nói ngày 21/7.

Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Duterte đã lên kế hoạch như thế nào để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan sau khi quân đội chính phủ chiếm lại Marawi từ tay phiến quân. Trong khi đó, khoảng 70 phiến quân, bao gồm cả các tay súng từ các nước láng giềng như Malaysia và Indonesia, vẫn đang cố thủ tại thành phố từng một thời là khu vực thương mại năng động của Philippines.

Giới lập pháp Philippines cuối tuần trước đã phê chuẩn đề xuất gia hạn thiết quân luật của Tổng thống Duterte trên toàn bộ đảo Mindanao cho tới hết năm nay. Điều này sẽ cho phép quân đội nắm trong tay quyền lực lớn hơn để có thể xóa sổ toàn bộ phiến quân không chỉ ở Marawi mà còn trên toàn bộ khu vực miền nam Philippines.

Thành Đạt

Tổng hợp