Tổng thống Obama kêu gọi ông Trump “rắn” với Nga

(Dân trí) - Trong chuyến công du châu Âu, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người kế nhiệm, Tổng thống đắc cử Donald Trump, cần phải sẵn sàng “đương đầu” với Nga khi cần thiết.


Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

Theo NBC, phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua 17/11, Tổng thống Mỹ Obama nói: “Tôi muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga. Tuy nhiên tôi cũng là người khá thực tế để nhận thức rằng vẫn còn nhiều khác biệt đáng kể trong cách nhìn nhận thế giới giữa Nga và Mỹ. Hy vọng của tôi là Tổng thống đắc cử sẵn sàng đối đầu với Nga khi họ đi chệch những thông lệ quốc tế”.

Ông cũng cho biết, ông “lạc quan thận trọng” về người kế nhiệm và sự chuyển đổi từ chiến dịch tranh cử đến quản trị đất nước". Ông cảnh báo ông Trump đã đến lúc cần nghiêm túc: "Nếu không nghiêm túc trong công việc, ông sẽ không thể ở lại đó lâu bởi nó sẽ bộc lộ ra nhiều vấn đề".

Mối quan hệ giữa ông Trump và Nga từng được đề cập nhiều trong suốt chiến dịch tranh cử và thậm chí từng là mục tiêu công kích của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton khi cho rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ để hỗ trợ ông Trump. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ những cáo buộc này.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm chúc mừng ông Trump đắc cử và tuyên bố sẵn sàng khôi phục quan hệ với Mỹ dưới thời chính quyền mới.

Minh Phương

Theo BBC

Đọc thêm