1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Hàn Quốc lệnh quân đội sẵn sàng sau vụ đắm tàu

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc hôm nay đã ra lệnh cho quân đội cảnh giác cao độ trước bất kỳ động thái nào của Triều Tiên, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng cho hay vụ nổ làm đắm tàu hải quân nước này hồi tuần trước có thể do mìn (thủy lôi) của Triều Tiên.

  
Tổng thống Hàn Quốc lệnh quân đội sẵn sàng sau vụ đắm tàu - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young nói về sự cố tàu đắm trong cuộc họp của Ủy ban quốc phòng.
 

Một vụ nổ đã xé toạc chiếc tàu hải quân trọng tải 1.200 tấn vào tối ngày thứ sáu vừa qua, khi tàu này đang có cuộc tuần tra thường lệ gần đảo Baengnyeong, dọc đường biên giới tranh chấp trên bán đảo Triều Tiên. 58 thủy thủ, trong đó có thuyền trưởng, đã được cứu sống; trong khi 46 người hiện vẫn mất tích. Hi vọng tìm thấy họ sống sót hiện rất mong manh.

 

Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho biết nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ, nhưng giới chức Mỹ và Triều Tiên trước đó cho rằng không có dấu hiệu Triều Tiên liên quan đến vụ việc.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-young hôm qua nói với các nhà lập pháp rằng một quả mìn trôi nổi từ phía Triều Tiên sang có thể là một trong nhiều nguyên nhân gây ra thảm họa đắm tàu. “Chính phủ cũng như Bộ Quốc phòng chưa từng nói không có khả năng Triều Tiên liên quan đến vụ việc”, ông Kim cho hay.

 

Nhà Xanh (Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) cho hay Tổng thống Lee hôm nay đã bay tới hiện trường vụ tàu đắm, nơi nhiều thủy thủ được cho là đang mắc kẹt bên trong tàu. Tổng thống đã kiểm tra hoạt động cứu hộ, gặp gỡ các binh sỹ đóng tại đảo gần đó và chia buồn với các thành viên gia đình nạn nhân.
Hai miền Triều Tiên hiện vẫn trong tình trạng chiến tranh, do cuộc chiến kéo dài 3 năm giữa họ chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn năm 1953, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình. Triều Tiên không công nhận đường biên giới biển do LHQ đưa ra năm 1953 và vùng biển phía tây gần nơi tàu Cheanan đắm là nơi đã chứng kiến 3 vụ đụng độ gây đổ máu giữa hai miền Triều Tiên.

 

“Do vụ đắm tàu xảy ra ở đường biên giới (trên biển), quân đội phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ động thái nào của Triều Tiên”, Tổng thống Lee Myung-bak cho biết trước Nội các. “Tôi muốn quân đội luôn luôn sẵn sàng”.

 

Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho rằng nguyên nhân của vụ nổ có thể sẽ không được làm rõ cho đến khi con tàu được trục vớt lên. Điều này chỉ có thể được thực hiện khi công cuộc tìm kiếm, cứu hộ kết thúc.

 

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết, các thủy thủ có thể đã “lánh nạn” được trong các khoang chống nước của chiếc tàu. Tuy nhiên, không khí trong các khoang này hết vào cuối đêm ngày thứ hai, do lượng oxy trong các khoang ước tính chỉ cung cấp tối đa trong 69 giờ.

 

Ngày hôm qua các thợ lặn đã đến được nơi tàu đắm, gõ vào thân tàu, hi vọng các thủy thủ có thể nghe thấy. Nhưng họ không nhận được câu trả lời nào.

 

Triều Tiên có thể chủ ý thả thủy lôi

 

Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất của Hàn Quốc. Ông Kim hôm qua cho hay, tàu có thể đã va phải một quả mìn còn sót lại từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) hoặc do Triều Tiên chủ định thả sang phía biển của Hàn Quốc. 

 

Được biết,  Triều Tiên đã thả tới 3.000 thủy lôi ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong chiến tranh và rất nhiều đã được dỡ bỏ, nhưng không phải tất cả. Ông Kim nhấn mạnh gần đây vào năm 1984, một quả mìn của Triều Tiên cũng đã được phát hiện.

 

“Triều Tiên có thể đã chủ đích thả thủy lôi để gây tổn hại cho chúng ta”, Bộ trưởng Quốc phòng Kim cho hay.

 

Ông cũng khẳng định không có mìn của Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía tây. Ông cũng loại bỏ khả năng tàu bị ngư lôi Triều Tiên tấn công do radar của Hàn Quốc có thể phát hiện được loại vũ khí này.

 

Giới chức Hàn Quốc còn đề cập đến khả năng tàu chìm do hỏng hóc chính bên trong tàu. Tàu chiến Cheanan trọng tải 1.200 tấn được thiết kế mang vũ khí và từng tham gia vào một cuộc đụng độ trước đó với Triều Tiên.

 

Hiện báo chí Bình Nhưỡng không đưa ra bình luận nào về vụ tàu đắm của Hàn Quốc.

 

Phan Anh

Theo AP