Nga: Không tìm thấy bằng chứng Triều Tiên đứng sau vụ Cheonan

(Dân trí) - Nhóm chuyên gia Nga điều tra nguyên nhân vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc khẳng định không có bằng chứng xác thực chứng tỏ Triều Tiên là chủ mưu của vụ việc này. Cùng lúc, Triều Tiên lên tiếng yêu cầu Liên Hợp Quốc vào cuộc.

 
Nga: Không tìm thấy bằng chứng Triều Tiên đứng sau vụ Cheonan - 1

Nhóm điều tra của quân đội Nga.

Hãng tin Nga Interfax đã dẫn lời một nguồn tin hải quân Nga cho biết nhóm điều tra đã xem xét tình trạng hư hại của thân tàu và các vật chứng Hàn Quốc đưa ra. Tuy nhiên, những chứng cứ này chưa đủ để chứng minh những dính líu của Triều Tiên với vụ đắm chiến hạm vốn làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Trong một tin liên quan, báo Yomiuri của Nhật Bản cũng trích dẫn nguồn tin của Interfax dự đoán Nga có thể không ủng hộ Hàn Quốc trong việc kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa ra các biện pháp cấm vận Triều Tiên.

Nhóm chuyên gia Nga gồm 3 đại tá hải quân đã tiến hành điều tra trong một tuần tại Hàn Quốc và trở về nước vào ngày 7/6 vừa qua.

Sáng 9/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nhóm điều tra quốc tế sẽ báo cáo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về kết quả điều tra mà Seoul kết luận rằng Triều Tiên “phải chịu trách nhiệm về vụ Cheonan”.

Triều Tiên hôm qua tuyên bố nước này đã gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thúc giục cuộc điều tra về tàu Cheonan, đồng thời cảnh báo những hậu quả “nghiêm trọng” nếu các biện pháp trừng phạt chống lại nước này được thảo luận.

“Nếu kết quả điều tra một phía được đưa ra trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thì rõ ràng chủ quyền và an ninh của Triều Tiên đã bị xâm phạm”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trích dẫn thư do ông Sin Son-ho, đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, viết.

“Vì vậy, sẽ không ai có thể tưởng tượng hậu quả của nó sẽ nghiêm trọng như thế nào đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên”, bức thư đề gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an, ông Claude Heller, ngày 8/6.

Triều Tiên đã cảnh báo khả năng xảy ra chiến tranh nếu nước này bị trừng phạt hay cấm vận vì vụ tàu Cheonan, yêu cầu Seoul chấp nhận nhóm điều tra từ Bình Nhưỡng và kiểm chứng các kết quả điều tra trước đó. 
 
Bắt tướng 2 sao “làm lộ bí mật quân sự cho Triều Tiên”

Một tướng 2 sao của quân đội Hàn Quốc hôm qua đã bị bắt với cáo buộc liết lộ nhiều bí mật quân sự cho Triều Tiên, báo chí trong nước dẫn các nguồn tin quân sự cho biết. Theo mạng tin KBS, Bộ Tư lệnh An ninh Quốc phòng (DSC - cơ quan tình báo quân sự của Hàn Quốc) đã yêu cầu phát lệnh bắt viên tướng này, được xác nhận mang họ Kim, vào sáng 9/6.

Ông Kim bị cáo buộc đã trao thông tin bí mật cho một cựu nhân viên tình báo Hàn Quốc được phía Triều Tiên tuyển dụng, được xác nhận là mang họ Park. Người này bị bắt tuần trước cũng với cáo buộc đã bán thông tin mật cho phía Bình Nhưỡng.

Thông tin này liên quan đến Chiến dịch Hàn Quốc-Mỹ 5027, bao gồm kế hoạch chiến dịch hiện hành cho phòng vệ và phản công trước khả năng bùng nổ chiến tranh giữa hai miền.

Trước đó, tờ báo có số lượng phát hành lớn của Hàn Quốc Chosun Ilbo cho rằng việc rò rỉ thông tin này có vẻ đã diễn ra vài năm trước và tất nhiên trước cả khi xảy ra vụ đắm tàu chiến Cheonan hồi tháng 3 vừa qua mà Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên là thủ phạm.

 
Việt Hà
Tổng hợp
Đọc thêm