Tướng Hàn Quốc xin về hưu vì vụ chiến hạm Cheonan

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sang-eui, đã xin nghỉ hưu giữa lúc ông này bị chỉ trích gay gắt về cách xử lý tình huống liên quan đến vụ chìm chiến hạm Cheonan – hãng tin Yonhap hôm qua cho biết.

 

Tướng Hàn Quốc xin về hưu vì vụ chiến hạm Cheonan - 1


Tướng Lee Sang-eui

Tướng Lee Sang-eui bị cáo buộc vắng mặt tại trung tâm chỉ huy và kiểm soát của quân đội Hàn Quốc vào đêm 26/3, khi tàu chiến Cheonan bị chìm trên biển Hoàng Hải. Ông này cũng bị nghi đã giả mạo bằng chứng để trốn tránh trách nhiệm.

Trong một tuyên bố, Tướng Lee nói ông cảm thấy “có trách nhiệm rất lớn trong vụ việc tàu Cheonan” và đã đệ đơn xin nghỉ hưu lên Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-young - Yonhap đưa tin.

Cơ quan Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI) tuần trước cho biết cơ quan này đã yêu cầu Bộ Quốc phòng kỷ luật 25 sĩ quan, trong đó có 13 sĩ quan cấp tướng gồm cả ông Lee Sang-eui, 10 sĩ quan cấp tá và 2 quan chức cao cấp trong Bộ Quốc phòng, vì đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình xử lý vụ Cheonan.

BAI cũng tuyên bố đã phát hiện “nhiều vấn đề” trong công tác chuẩn bị đối phó hoặc ngăn chặn xung đột, những hành động chậm trễ, những lời bào chữa và che đậy của một quân đội không chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công.

Ông Baek Seung-joo, giám đốc Viện Phân tích Quốc phòng Triều Tiên, nói rằng cuộc điều tra xác nhận lý do vì sao nhân dân Hàn Quốc không tin tưởng vào phản ứng của quân đội trước vụ tàu Cheonan bị đắm. Còn Giáo sư Choi Jong-cheol thuộc trường Đại học Quốc phòng Triều Tiên tiên đoán rằng Tướng Lee sẽ phải từ chức.

Có tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ tiến hành đợt cải tổ quy mô lớn các chỉ huy quân sự hàng đầu trong những ngày tới.

Việt Hà
Theo Xinhua, AP
Đọc thêm