1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Biden đề xuất 6,9 tỷ USD hỗ trợ Ukraine, NATO

Thành Đạt

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất chi 6,9 tỷ USD hỗ trợ Ukraine và NATO khi Kiev đang phải đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Biden đề xuất 6,9 tỷ USD hỗ trợ Ukraine, NATO - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP).

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, khoản chi 6,9 tỷ USD cho Ukraine và NATO nằm trong đề xuất ngân sách được chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố hôm 28/3.

Nhà Trắng cho biết khoản tiền này sẽ giúp "nâng cao năng lực và sự sẵn sàng của lực lượng Mỹ, các đồng minh NATO và đối tác khu vực trước các hành động quân sự của Nga".

Mỹ đã tăng cường viện trợ cho Ukraine sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại nước này hôm 24/2, trong đó có 2 tỷ USD hỗ trợ an ninh và thiết bị mới, cùng 1 tỷ USD viện trợ nhân đạo được công bố tuần trước.

Ukraine được cho là đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí do chiến dịch quân sự kéo dài của Nga. Một số quốc gia đã cam kết gửi tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không cũng như vũ khí nhỏ cho Ukraine, tuy nhiên Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 26/3 nói rằng Ukraine vẫn cần thêm vũ khí.

Phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels, Bỉ hôm 24/3, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine cần hỗ trợ quân sự "không giới hạn" để bảo vệ người dân và các thành phố trước chiến dịch quân sự của Nga. Ông Zelensky nói rằng Ukraine chỉ cần 1% số máy bay, 1% số xe tăng của NATO và sẽ không yêu cầu nhiều hơn.

Tổng thống Zelensky hối thúc Mỹ và các nước thành viên NATO cung cấp thêm khí tài như máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không, xe tăng, xe bọc thép và tên lửa chống hạm để giúp Ukraine đẩy lùi đà tiến công của quân đội Nga khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ hai. Tuy nhiên, Washington và NATO tuyên bố sẽ không đưa quân hoặc máy bay chiến đấu đến Ukraine vì lo ngại nguy cơ xung đột toàn diện với Nga.

Tổng thống Biden hôm 24/3 tuyên bố các vũ khí, đạn dược vẫn đang được chuyển đến Ukraine. Anh cũng thông báo sẽ chuyển thêm 6.000 tên lửa cho Ukraine cùng 33 triệu USD nhằm hỗ trợ tài chính cho quân đội Ukraine.

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy ngày 25/3 tuyên bố kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, các nước phương Tây đã vận chuyển hơn 100 đơn vị pháo, gần 900 hệ thống tên lửa phòng không cơ động và 3.800 vũ khí chống tăng cho Kiev.

Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh viện trợ vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm làm leo thang tình hình, đồng thời cảnh báo các đoàn xe chở vũ khí nước ngoài cho Kiev có thể trở thành "mục tiêu hợp pháp" của lực lượng Nga. 

Mỹ và các nước phương Tây ban đầu tỏ ra khá thận trọng khi chỉ cung cấp những vũ khí và trang thiết bị đơn giản như mũ bảo hộ, áo chống đạn cho Ukraine. Tuy nhiên, hiện tại, trong các lô vũ khí viện trợ cho Ukraine có cả máy bay không người lái có khả năng phá hủy xe tăng và pháo của Nga ở cách xa hàng chục km.

Theo AFP
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine