1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO viện trợ quân sự "không giới hạn"

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước thành viên NATO tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO viện trợ quân sự không giới hạn - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại hội nghị của NATO ở Bỉ ngày 24/3 (Ảnh: Getty).

Phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels, Bỉ hôm 24/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần hỗ trợ quân sự "không giới hạn" để bảo vệ người dân và các thành phố trước chiến dịch quân sự của Nga.

Ông Zelensky nói rằng, Ukraine cần máy bay chiến đấu, xe tăng, vũ khí chống hạm và hệ thống phòng không cải tiến để đẩy lùi quân đội Nga khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ hai.

"NATO có thể cung cấp cho chúng tôi 1% trong tổng số máy bay của khối. 1% trong tổng số xe tăng của khối. Chỉ 1%!", ông Zelensky nói.

"NATO có hàng nghìn máy bay chiến đấu, nhưng chúng tôi vẫn chưa được cung cấp một chiếc nào… Chúng tôi đã đề nghị NATO cung cấp xe tăng để chúng tôi có thể mở các thành phố của chúng tôi… NATO có ít nhất 20.000 xe tăng… nhưng chúng tôi chưa có câu trả lời rõ ràng", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky cho rằng chiến dịch quân sự của Nga không chỉ dừng lại ở Ukraine.

"Tôi chắc chắn NATO hiểu rằng Nga không có ý định dừng lại ở Ukraine. Nga muốn tiến xa hơn. Chống lại các nước thành viên NATO ở phía đông. Các quốc gia vùng Baltic", ông Zelensky nhấn mạnh.

Mặc dù NATO dự kiến sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, song Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ không đưa quân hoặc máy bay chiến đấu đến Ukraine.

"Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng cuộc xung đột ở Ukraine không trở thành một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga. Chúng tôi sẽ không triển khai quân ở Ukraine, bởi vì điều đó sẽ dẫn tới một cuộc xung đột toàn diện với quân đội Nga", ông Stoltenberg nói, khi được hỏi đề xuất của Ba Lan về việc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho biết ông cảm kích sự hỗ trợ mà Ukraine đã nhận được từ các quốc gia thành viên NATO.

"Nhưng NATO vẫn chưa cho thấy liên minh có thể làm gì để cứu giúp người dân Ukraine. Dường như chúng tôi đang ở trong vùng xám giữa phương Tây và Nga, nhưng chúng tôi vẫn đang bảo vệ tất cả giá trị chung của chúng tôi và NATO", ông Zelensky nói.

Trong suốt 4 tuần chiến sự, Tổng thống Zelensky liên tục kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí và lập vùng cấm bay tại Ukraine. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh tuyên bố không có kế hoạch đưa máy bay chiến đấu hoặc lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine vì lo ngại nguy cơ xảy ra xung đột trực diện với Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết ông "không còn hào hứng" với việc gia nhập NATO sau khi nhận thấy NATO "chưa sẵn sàng kết nạp Ukraine". "Liên minh này lo sợ những điều mâu thuẫn, lo sợ đối đầu với Nga", ông Zelensky nói.

Trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh ở Brussels hôm 24/3, các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí tăng cường phòng vệ ở phía đông nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

"Để đối phó với các hành động của Nga, chúng tôi đã kích hoạt các kế hoạch phòng thủ của NATO, triển khai các thành phần của Lực lượng Ứng phó NATO và bố trí 40.000 quân ở sườn phía đông của chúng tôi, cùng với các khí tài không quân và hải quân quan trọng", tuyên bố nêu rõ.

Trong một tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh của NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo NATO đã nhất trí thiết lập 4 nhóm tác chiến mới tại Slovakia, Romania, Bulgaria và Hungary.

"Việc thành lập các nhóm chiến đấu mới là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ từng tấc đất của lãnh thổ NATO", ông Biden tuyên bố, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Zelensky và chính phủ Ukraine.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine