Tiết lộ kế hoạch “hạ gục” Trump trong 100 ngày của lãnh đạo Cộng hòa

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo Cộng hòa ở Mỹ đang soạn một kế hoạch để ngăn ứng viên Donald Trump của đảng này ra đại diện tranh cử trong vòng 100 ngày với nhiều phương kế khác nhau.

Ứng viên Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Ứng viên Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Theo kế hoạch, chiến dịch này sẽ khởi động từ ngày 5/4 tới khi bầu cử sơ bộ diễn ra ở bang Wisconsin và tiếp tục kéo dài đến mùa hè với các cuộc bỏ phiếu ở những bang còn lại, nghĩa là trước khi đại hội đảng diễn ra vào cuối tháng 7. Winconsin được coi là trọng tâm trong chiến lược này.

Trong chiến lược kéo dài 100 ngày này, các lãnh đạo đảng Cộng hòa sẽ ra sức vận động hành lang tới từng đại biểu để họ thấy việc lựa chọn Trump sẽ là một “thảm họa”. Các lãnh đạo Cộng hòa cho rằng, ứng viên Ted Cruz khó lòng vượt Trump về số đại biểu ủng hộ, do đó kế hoạch của họ chỉ là làm thế nào để Trump không có đủ 1.237 đại biểu ủng hộ tối thiểu để được chọn làm đại diện tranh cử.

Các lãnh đạo Cộng hòa thừa nhận rằng, hiện Trump đang có một lợi thế lớn trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, do đó việc ngăn chặn ông này sẽ phải dựa vào một loạt biện pháp. Họ cho rằng, đến thời điểm này, họ không được phép mắc sai lầm hay do dự, nếu không sẽ không có gì có thể ngăn chặn được Donald Trump.

Tuy nhiên, họ cũng chuẩn bị sẵn cho trường hợp nếu kế hoạch này thất bại, họ phải tìm kiếm một ứng viên tranh cử độc lập có thể duy trì các nguyên tắc của đảng Cộng hòa và có thể thuyết phục được các nghị sỹ thuộc phe bảo thủ.

Kế hoạch trên được tiết lộ sau khi Trump giành chiến thắng giòn giã trong đợt bầu cử sơ bộ diễn ra đầu tuần này hay còn gọi là “Siêu thứ Ba” lần hai tại 4 bang.

Hiện một số tên tuổi các nhân vật nằm trong danh sách có thể ra tranh cử độc lập là Tom Coburn, cựu thượng nghị sỹ Oklahoma - người mới đây tuyên bố để ngỏ khả năng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Một nhân vật nữa là Rick Perry, cựu thống đốc bang Texas.

Minh Phương

Theo NYTimes

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm