1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Donald Trump làm tổng thống sẽ là mối đe dọa toàn cầu"

(Dân trí) - Cơ quan dự báo và phân tích kinh tế (EIU) của tạp chí Economist cho rằng, nếu ứng viên Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ sẽ tác động nguy hiểm đến kinh tế toàn cầu, tăng nguy cơ các cuộc tấn công của khủng bố Hồi giáo cũng như chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Trong báo cáo đánh giá cập nhật về các rủi ro toàn cầu vừa công bố, EIU xếp việc lựa chọn Trump làm tổng thống Mỹ là rủi ro ở cấp 12 trong thang chia bậc từ 1-25. Điều này nghĩa là EIU đánh giá rủi ro từ việc Trump trở thành tổng thống tương đương với rủi ro mà chủ nghĩa khủng bố thánh chiến có thể gây ra đối với kinh tế toàn cầu.

Việc ông Donald Trump có thể trở thành tổng thống thậm chí bị coi là rủi ro hơn cả việc Anh rời Liên minh châu Âu hay một cuộc xung đột ở Biển Đông.

EIU đã chỉ ra một loạt lý do cho việc đánh giá này, trong đó có việc Trump có tư tưởng không ủng hộ các hiệp định thương mại tự do, cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ cũng như ủng hộ việc tử hình thân nhân của những kẻ khủng bố.

Đây có thể coi là lần đầu tiên EIU đánh giá mức độ rủi ro từ một ứng viên tổng thống đến toàn cầu. “Tư tưởng quân phiệt trong chính sách với Trung Đông (cũng như đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ) của ông Trump có thể sẽ trở thành công cụ chiêu mộ cho các tổ chức thánh chiến, làm tăng mối đe dọa từ các nhóm này trong và ngoài khu vực”, EIU nhận định.

Mặc dù đưa ra những đánh giá nguy cơ này nhưng EIU không cho rằng Trump có thể đánh bại ứng viên tiềm năng nhất của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton. Theo EIU, Trump nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với sự phản ứng mạnh mẽ ở Quốc hội cả về phía Dân chủ và Cộng hòa.

Những rủi ro khác được đề cập đến trong báo cáo của EIU đó là kinh tế Trung Quốc suy giảm, sự sụp đổ của hoạt động đầu tư dầu khí, sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố thánh chiến, hoạt động của Nga ở Syria và Ukraine có thể dẫn tới thời kỳ “chiến tranh lạnh” mới.

Hiện đại diện chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về báo cáo nghiên cứu của EIU.

Trong một diễn biến liên quan khác, phát biểu sau khi giành chiến thắng trong ngày “Siêu thứ Ba” lần hai diễn ra hôm 15/3, ông Trump lớn tiếng cảnh báo “bạo loạn có thể bùng phát khắp nước Mỹ" nếu như ông bị đảng Cộng hòa từ chối đề cử làm ứng viên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. "Tôi đại diện cho một số lượng rất lớn, hàng triệu người, trong đó có những cử tri lần đầu tiên đi bầu. Nếu các bạn tước quyền của những người đó, tôi nghĩ sẽ xảy ra vấn đề tồi tệ mà các bạn chưa từng chứng kiến trước đây, có thể là bạo loạn”, ông nói.

Hiện Trump vẫn là ứng viên dẫn đầu của đảng Cộng hòa và nhiều khả năng trở thành ứng viên đại diện đảng này ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới sau chiến thắng trong đợt bầu cử sơ bộ “Siêu thứ Ba” lần hai.

Minh Phương

Tổng hợp