Thụy Điển, Phần Lan sắp đồng loạt nộp đơn gia nhập NATO

(Dân trí) - Phần Lan và Thụy diển sẽ cùng nhau nộp đơn gia nhập NATO trong tháng 5 tới bất chấp cảnh báo của Nga, truyền thông địa phương đưa tin.

Thụy Điển, Phần Lan sắp đồng loạt nộp đơn gia nhập NATO - 1

Ngoại trưởng Phần Lan, Thụy Điển và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại một sự kiện ngày 24/1/2022 (Ảnh: AFP).

Reuters dẫn nguồn tin truyền thông địa phương cho hay, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto dự kiến sẽ thăm Thụy Điển từ ngày 16-18/5. Sau đó, lãnh đạo hai nước sẽ chính thức công bố kế hoạch gia nhập NATO.

Mặc dù đã tăng cường hợp tác với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu kể từ sau sự kiện Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, nhưng cả Phần Lan và Thụy Điển vẫn không có ý định gia nhập NATO cho đến gần đây khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Chiến dịch quân sự của Nga buộc Thụy Điển và Phần Lan xem xét lại liệu quan điểm trung lập về quân sự lâu nay của họ có còn phù hợp để đảm bảo an ninh quốc gia hay không.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto từ chối bình luận, song khẳng định lại quan điểm rằng ông mong muốn Phần Lan và Thụy Điển cùng đưa ra một lựa chọn. Cách đây hai tuần, trong chuyến thăm Thụy Điển, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, Phần Lan sẽ đưa ra quyết định có nộp đơn gia nhập NATO hay không trong vài tuần tới. Nhà lãnh đạo Phần Lan nhấn mạnh, lựa chọn gia nhập NATO phải được phân tích kỹ lưỡng, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự" ở Ukraine.

Theo hãng tin RT, ngay sau thông tin về nguyện vọng gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, Mỹ và Anh đã cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho cả hai nước. Các cam kết này bao gồm tăng cường hiện diện quân sự, gia tăng các cuộc tập trận chung, ngoài ra, Phần Lan và Thụy Điển cũng sẽ có được sự ủng hộ mạnh mẽ về mặt chính trị trong quá trình đệ đơn gia nhập liên minh.

Kế hoạch gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của Nga. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói Nga phải tăng cường lực lượng hải - lục - không quân ở biển Baltic nếu hai quốc gia này trở thành thành viên NATO. Ông Medvedev nói, ông hy vọng Phần Lan và Thụy Điển sẽ cân nhắc hợp lý, nếu không, họ sẽ phải sống gần nơi Nga bố trí vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu vượt âm.

Việc NATO mở rộng về phía Đông bị coi là mối đe dọa an ninh với Nga. Cuối năm ngoái, Nga đã hối thúc Mỹ và các đồng minh NATO đưa ra các cam kết an ninh, trong đó cam kết NATO ngừng mở rộng về phía Đông, không kết nạp Ukraine, không bố trí lực lượng và hạ tầng quân sự gần biên giới Nga. Tuy nhiên, phương Tây đã bác bỏ đề xuất của Nga, khẳng định việc mở rộng liên minh là một phần trong hiệp ước của khối.

Cuối tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine và tuyên bố chiến dịch chỉ chấm dứt khi Kiev cam kết trung lập, không gia nhập NATO hay bất cứ liên minh quân sự nào, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ. Tuy vậy, Ukraine dường như chưa có ý định từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO. Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk hôm 25/4 cho biết, nước này không có kế hoạch xóa bỏ mục tiêu gia nhập NATO khỏi hiến pháp.

Theo Reuters
Đọc thêm