1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

NATO muốn kết nạp nhanh nếu Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cam kết sẽ tìm cách kết nạp nhanh Phần Lan và Thụy Điển nếu 2 nước này nộp đơn xin gia nhập khối liên minh quân sự.

NATO muốn kết nạp nhanh nếu Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters).

Sputnik đưa tin, Tổng thư ký NATO Stoltenberg ngày 31/3 cho biết, ông hy vọng rằng Thụy Điển và Phần Lan sẽ sớm được cấp phép làm thành viên NATO nếu 2 nước này nộp đơn xin gia nhập.

"Tôi đã tới thăm Phần Lan và Thụy Điển mùa thu năm ngoái và tôi đã chứng kiến quân đội 2 nước đã đạt tiêu chuẩn của NATO, cũng như tiềm năng hợp tác chặt chẽ giữa lực lượng Phần Lan, Thụy Điển và NATO. Nếu họ xin gia nhập, tôi kỳ vọng rằng họ sẽ rất được chào đón và chúng tôi sẽ tìm cách nhanh chóng thông qua các thủ tục gia nhập", ông Stoltenberg phát biểu.

Trước đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết, bà không loại trừ khả năng để nước này gia nhập NATO sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. Một trong những nguyên nhân khiến Nga quyết định đưa quân sang Ukraine là do Kiev muốn trở thành thành viên của NATO, động thái khiến Nga lo ngại sẽ ảnh hưởng tới an ninh ở cửa ngõ của Moscow.

Bà Andersson cho biết, Thụy Điển đang xem xét lại chính sách an ninh của nước này để đưa ra phân tích thấu đáo về tình hình, về những mối đe dọa và rủi ro liên quan để có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho Thụy Điển.

Trong khi đó, Phần Lan đã lập ra một nhóm công tác đặc biệt để xem xét các phương án nhằm gia tăng an ninh quốc gia nước này, trong đó có cả phương án gia nhập NATO.

Tuần trước, Phần Lan và Thụy Điển đã tham gia tập trận cùng với NATO dù chưa phải là thành viên của liên minh.

Hồi giữa tháng, quan chức Bộ Ngoại giao Nga Sergei Belyayev nói với hãng thông tấn Interfax rằng, nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, thì có thể sẽ xảy ra "hậu quả về chính trị và quân sự nghiêm trọng".

Tuần trước, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, NATO đã phớt lờ những quan ngại an ninh của Moscow hàng chục năm qua. 

"Hàng chục năm qua, chúng tôi nói với liên minh quân sự của phương Tây rằng chúng tôi quan ngại việc NATO mở rộng về phía Đông. Chúng tôi cũng quan ngại việc NATO đưa các hạ tầng quân sự ngày càng gần các biên giới của chúng tôi. Hãy lưu tâm đến những điều này. Đừng dồn chúng tôi vào chân tường", ông Peskov phát biểu.

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine