Thủ lĩnh Taliban tái xuất sau tin đồn đã chết vì nội bộ "hỗn chiến"

(Dân trí) - Đồng sáng lập Taliban và là phó thủ tướng lâm thời Afghanistan Abdul Ghani Baradar xuất hiện trong một đoạn video bác bỏ tin đồn ông bị thương hoặc đã chết trong một cuộc ẩu đả nội bộ.

Thủ lĩnh Taliban tái xuất sau tin đồn đã chết vì nội bộ hỗn chiến - 1

Ông Abdul Ghani Baradar (giữa) (Ảnh: Reuters).

"Tôi vẫn ổn và khỏe mạnh. Truyền thông nói rằng chúng tôi bất đồng nội bộ. Thực tế, giữa chúng tôi không có chuyện gì. Những tin đồn là không đúng", ông Baradar nói trong một đoạn video trả lời phỏng vấn truyền hình được văn phòng đại diện của Taliban ở Doha chia sẻ trên tài khoản Twitter ngày 15/9.

Đoạn video ngắn cho thấy ông Baradar ngồi trên một ghế sofa trả lời kênh truyền hình RTA. Đồng sáng lập Taliban nói: "Chúng tôi (Taliban) chia sẻ và gắn kết với nhau, thậm chí hơn cả một gia đình. Ngoài ra, nhiều năm qua chúng tôi đã nếm trải và hy sinh rất nhiều không phải vì quyền lực hay chức vị".

Ông cho biết, trước đó, ông có một chuyến công tác ở nơi không phải là thủ đô Kabul và không thể tiếp cận truyền thông để bác bỏ các tin đồn. "Vì vậy, tôi đảm bảo với đất nước Afghanistan rằng không có gì phải lo lắng", ông Baradar nói.
Giải đáp lý do ông không hội đàm với Ngoại trưởng Qatar khi quan chức này thăm Kabul hôm 12/9, ông Baradar cho biết: "Chúng tôi không biết trước Ngoại trưởng Qatar đến thăm. Nếu biết, chúng tôi sẽ hoãn chuyến công tác. Chúng tôi không thể quay trở về để hội đàm với Ngoại trưởng Qatar".

Đây được coi là một phần nỗ lực của Taliban nhằm bác bỏ tin tức lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua rằng ông Baradar có thể không còn sống vì sự vắng bóng bất thường sau khi Taliban công bố chính phủ lâm thời Afghanistan hồi đầu tháng này. Trước đó, Taliban cũng công bố một đoạn băng ghi âm và một số hình ảnh để chứng minh ông Baradar còn sống. Giới chức Taliban cho biết, ông Baradar đã đến thành phố Kandahar, nơi mà thủ lĩnh tối cao Taliban Haibatullah Akhundzada được cho là đang ở đó. Tuy vậy, những bằng chứng đó không đủ để gạt đi những tin đồn.

BBC ngày 15/9 dẫn nguồn tin cấp cao của Taliban cho biết, một cuộc cự cãi đã xảy ra cuối tuần trước tại dinh tổng thống Afghanistan giữa ông Baradar với Khalil ur-Rahman Haqqani, thành viên cấp cao của mạng lưới Haqqani và là Bộ trưởng phụ trách vấn đề tị nạn trong chính quyền lâm thời Afghanistan vừa bổ nhiệm. Cấp dưới của họ cũng lao vào ẩu đả dữ dội. Một nguồn tin nói rằng, ẩu đả nổ ra vì ông Baradar không hài lòng với cơ cấu chính phủ lâm thời mà Taliban lập ra.

Ông Baradar là một trong những gương mặt quen thuộc của Taliban với cộng đồng quốc tế khi ông này được xem là đại diện Taliban trong các cuộc đàm phán với phương Tây. Ông từng được dự đoán sẽ đứng đầu nội các lâm thời Afghanistan, nhưng cuối cùng vị trí đó được trao cho một nhân vật ít tiếng tăm hơn.

Rạn nứt nội bộ

Các nguồn thạo tin cho biết, bất đồng giữa những người theo nhánh chính trị và người theo nhánh quân sự trong giới lãnh đạo Taliban càng trở nên sâu sắc sau khi lực lượng này lập chính phủ lâm thời ở Afghanistan.

Ví dụ, liên quan đến đồn đoán ông Baradar - đại diện ngoại giao của Taliban bất hòa với Haqqani, người đứng đầu mạng lưới vũ trang Haqqani, ông Baradar được cho là giữ quan điểm, Taliban kiểm soát Afghanistan nhờ nỗ lực ngoại giao trong khi Haqqani và những người ủng hộ tin rằng chiến thắng có được nhờ chiến dịch quân sự.

Theo các nhà phân tích, những bất đồng này có thể chưa phải là mối đe dọa nghiêm trọng với Taliban ở thời điểm này.

Michael Kugelman, phó giám đốc chương trình châu Á của Trung tâm Wilson (Washington), nhận định: "Tôi nghĩ mâu thuẫn nội bộ hiện tại của Taliban có thể kiểm soát được. Tuy vậy, Taliban vẫn sẽ phải chịu một sức ép cực lớn khi họ tìm cách củng cố quyền lực, giải quyết các thách thức lớn về chính sách. Nếu những nỗ lực này bất thành, sẽ có thêm nhiều cuộc đấu đá nội bộ nghiêm trọng hơn nữa".

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm