Hai thủ lĩnh Taliban vắng bóng bí ẩn

(Dân trí) - Hai thủ lĩnh cấp cao của Taliban không xuất hiện trước công chúng kể cả khi Taliban đã lập ra chính phủ mới ở Afghanistan. Điều này làm dấy lên câu hỏi liệu những thủ lĩnh này có còn sống hay không.

Hai thủ lĩnh Taliban vắng bóng bí ẩn - 1

Thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Haibatullah Akhundzada (trái) và phó thủ lĩnh Mullah Abdul Ghani Baradar (Ảnh: Getty).

Theo Guardian, một tháng kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Haibatullah Akhundzada vẫn không xuất hiện trước công chúng. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng, Akhundzada có thể không còn sống mặc dù Taliban đã bác bỏ.

Giới phân tích cho rằng, ngay cả thủ lĩnh ẩn dật như Mullah Mohammad Omar, người sáng lập Taliban, cũng một số lần xuất hiện trước công chúng khi nắm quyền lãnh đạo Afghanistan hơn 20 năm trước, bao gồm gặp gỡ quan chức nước ngoài, phát biểu trên đài phát thanh và trả lời phỏng vấn.

Tương tự, phó thủ lĩnh và là đồng sáng lập Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar, một trong những gương mặt được biết đến nhiều nhất của tổ chức này, cũng vắng bóng khó hiểu. Những tin đồn về ông Baradar xuất hiện ngày càng nhiều sau khi ông không xuất hiện trước công chúng vài ngày liên tiếp.

Một số nguồn tin nói rằng, Baradar đã bị thương nặng hoặc thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả với một thành viên cấp cao khác của Taliban khi tranh luận về cách phân chia các bộ trong chính phủ Afghanistan.

Taliban hôm 13/9 đã công bố ảnh các giấy tờ viết tay từ một trong các trợ lý của Baradar nói rằng ông đang ở thành phố Kandahar. Taliban cũng chia sẻ một đoạn băng ghi âm được cho là giọng nói của ông Baradar.

Mặc dù vậy, những động thái này chỉ càng khiến dư luận hoài nghi về hành tung thực sự của ông Baradar bởi lẽ Taliban hiện đã kiểm soát Afghanistan và không có lý do gì một thủ lĩnh cấp cao của họ phải ẩn náu.

Người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen đã bác bỏ những tin đồn về thủ lĩnh Baradar. Ông Shaheen viết trên Twitter: "Thông qua băng ghi âm, Phó Thủ tướng của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan Mullah Baradar đã bác bỏ mọi tin đồn cho rằng ông bị thương hoặc thiệt mạng trong một vụ đụng độ. Tin đồn đó chỉ là lời nói dối vô căn cứ".

Một số hình ảnh và video được chia sẻ trên mạng cho thấy ông Baradar dường như đang ở thành phố Kandahar của Afghanistan, nhưng không ai có thể khẳng định những hình ảnh này được ghi lại vào thời điểm nào.

Sở dĩ có những nghi ngờ về việc ông Baradar sống sót là bởi trước kia Taliban từng che giấu về cái chết của thủ lĩnh sáng lập Mullah Mohammad Omar suốt 2 năm liền và trong thời gian đó vẫn đưa ra những tuyên bố trên danh nghĩa của ông.

Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8. Sau nhiều lần trì hoãn nghi do bất đồng nội bộ, Taliban hôm 7/9 đã công bố thành phần nội các lâm thời của Afghanistan. Trong đó, Baradar được bổ nhiệm chức phó thủ tướng dù được đồn đoán sẽ làm thủ tướng.

Vai trò của Baradar trong các chiến lược ngoại giao chính trị cho cuộc xung đột Afghanistan đã khiến ông này có vẻ ngoài là một nhà chính trị hơn là một nhà lãnh đạo quân sự. Baradar cũng luôn cẩn trọng với các tuyên bố của mình và luôn đưa ra những thông điệp hợp lý, thể hiện một giọng điệu mạnh mẽ nhưng không đối đầu.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm