Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm S-400 của Nga nếu Mỹ không bán Patriot

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có thể sẽ mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga nếu đồng minh Mỹ từ chối không bán tổ hợp Patriot cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm S-400 của Nga nếu Mỹ không bán Patriot - 1

Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)

“Hiện thời chúng tôi cần thêm hệ thống (phòng không) cho tới khi chúng tôi có thể tự sản xuất các tổ hợp của riêng mình. Và nếu chúng tôi mua từ Mỹ, chúng tôi sẽ mua hệ thống Patriot. Bằng không, chúng tôi sẽ mua thêm S-400. Chúng tôi là một quốc gia độc lập”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại một diễn đàn chiến lược tại Bled, Slovenia.

Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra trong bối cảnh Mỹ hồi tuần trước đã chính thức rút lại đề xuất bán hệ thống phòng thủ Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc Ankara mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Việc Mỹ rút không bán cho Thổ Nhĩ Kỳ Patriot được cho là động thái đáp trả gần nhất với việc Ankara đã bắt đầu nhận các lá chắn phòng không của Moscow.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/8 xác nhận rằng Nga đã bắt đầu quá trình bàn giao lô S-400 thứ 2 cho Ankara. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng quá trình bàn giao sẽ kéo dài tới hết tháng 9.

Ngoài ra, sau khi tham gia triển lãm hàng không MAKS-2019 tại Moscow, ông Erdogan xác nhận rằng Ankara đang tiến hành đàm phán với Nga về việc mua Su-57.

Trước đó, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35, chặn không cho Ankara nhận 100 máy bay thế hệ 5 và loại bỏ các công ty Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chuỗi sản xuất. Mỹ viện dẫn mối đe dọa an ninh từ S-400 khi đặt tổ hợp “rồng lửa” hoạt động cùng với F-35 trong một nền quân sự.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng thể hiện sự cương quyết khi bác bỏ các yêu cầu của Mỹ dừng thương vụ hay “xếp xó” S-400 sau khi mua về bất chấp Washington nhiều lần cảnh báo có thể trừng phạt Ankara, viện dẫn Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ (CAATSA). Đây là đạo luật nhằm ngăn các quốc gia thực hiện các hợp đồng vũ khí lớn với Nga.

Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan