Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "xếp xó" hệ thống phòng thủ S-400

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không đưa vào sử dụng các hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ xếp xó hệ thống phòng thủ S-400 - 1

Hệ thống S-400 (Ảnh: Sputnik)

“Sẽ có thêm lệnh trừng phạt (Thổ Nhĩ Kỳ) nhưng chân thành mà nói điều chúng tôi mong là hệ thống S-400 sẽ không được đưa vào hoạt động”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời Bloomberg ngày 25/7.

Vào cùng ngày, Nga đã hoàn tất giai đoạn 1 của việc bàn giao các thành phần của hệ thống S-400 của Ankara. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng S-400 sẽ được đưa vào hoạt động trong quân đội nước này muộn nhất là tháng 4/2020.

Theo Bloomberg, lời kêu gọi của ông Pompeo về việc Thổ Nhĩ Kỳ không đưa S-400 vào hoạt động được xem như một dấu hiệu cho thấy “bước lùi” của Mỹ liên quan tới yêu cầu của Washington với Ankara về S-400. Trước đó, quan điểm của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ phải bỏ thương vụ vũ khí với Nga và nhiều lần cảnh báo sẽ trừng phạt Ankara để buộc nước này phải chấp nhận. Bloomberg nói rằng hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa nhận được các tên lửa cho hệ thống S-400.

Ngày 23/7, các nghị sĩ đảng Dân chủ cấp cao thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Washington trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400. Các nghị sĩ này cho rằng nếu Mỹ không có hành động cứng rắn, cơ chế trừng phạt của Washington áp lên Nga sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Pompeo cũng từ chối bình luận về bài báo của Defense One trước đó nói rằng Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, đồng minh thân thiết của Tổng thống Donald Trump, kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ bàn bạc về vấn đề S-400. Theo Defense One, ông Graham được cho đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cam kết không kích hoạt S-400, đổi lại để tránh bị Mỹ trừng phạt và có được lợi thế trong việc đàm phán hiệp ước thương mại tự do.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng đổ lỗi cho chính quyền ông Barack Obama vì đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ không còn lựa chọn nào khác là phải mua S-400 của Nga vì Washington không đưa ra lời chào hàng đủ hấp dẫn để bán tổ hợp phòng không do Mỹ chế tạo trước đó.

Một tuần trước đó, Mỹ đã loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35, viện dẫn lý do rằng “F-35 không thể cùng tồn tại với một hệ thống thu thập dữ liệu tình báo của Nga, vốn được sử dụng để nắm bắt thông tin về năng lực tối tân của F-35”.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích động thái của Mỹ là bước đi đơn phương và có thể sẽ gây tổn hại không thể khắc phục trong quan hệ song phương giữa 2 nước.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố rằng họ mua S-400 để vì mục đích phòng vệ và họ có quyền làm như vậy với tư cách của một quốc gia độc lập.

Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Hoàng

Theo Sputnik, Bloomberg

Đang được quan tâm