Mỹ hủy bán “lá chắn thép” 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả thương vụ S-400

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã chính thức rút lại đề xuất bán hệ thống phòng thủ Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc Ankara mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Mỹ hủy bán “lá chắn thép” 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả thương vụ S-400 - 1

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ (Ảnh: Sputnik)

“Chúng tôi đã nhiều lần nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng đề xuất bán Patriot của Mỹ cho họ sẽ bị rút lại nếu Ankara nhận bàn giao S-400 của Nga. Lời đề xuất Patriot của chúng tôi đã hết hạn”, CNN dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, đưa tin.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã đồng ý với thương vụ trị giá 3,5 tỷ USD bán hệ thống tên lửa Patriot và các thiết bị đi kèm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan này nói rằng Patriot sẽ giúp Ankara trong việc đối phó với tình trạng bất ổn trong khu vực.

“Thương vụ này có thể đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc cải thiện tình hình an ninh cho một đồng minh chủ chốt của NATO nằm ở chiến tuyến cuộc chiến chống khủng bố”, thông báo viết.

Việc Mỹ rút không bán cho Thổ Nhĩ Kỳ Patriot được cho là động thái đáp trả gần nhất với việc Ankara đã bắt đầu nhận các lá chắn phòng không S-400 của Nga.

Trước đó, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35, chặn không cho Ankara nhận 100 máy bay thế hệ 5 và loại bỏ các công ty Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chuỗi sản xuất. Mỹ viện dẫn mối đe dọa an ninh từ S-400 khi đặt tổ hợp “rồng lửa” hoạt động cùng với F-35 trong một nền quân sự.

Washington cũng đã nhiều lần dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thực hiện hợp đồng vũ khí lớn với Nga. Mặc dù vậy, Ankara vẫn kiên quyết có được hệ thống S-400 và tuyên bố rằng họ có quyền làm như vậy với cương vị là một quốc gia độc lập.

Hồi tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ hãy hành động “hợp lý” khi định trừng phạt áp lên Ankara vì mua S-400 và cảnh báo có thể xem lại thỏa thuận mua 100 máy bay thương mại của Boeing nếu quan hệ giữa 2 nước tệ đi.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm