Thành phố Ukraine bị san phẳng, Nga mất 15 xe tăng trong một ngày

(Dân trí) - Chỉ huy Ukraine cho biết thành phố Vuhledar ở miền Đông Ukraine bị "san phẳng hoàn toàn" sau các trận pháo kích dữ dội của Nga.

Thành phố Ukraine bị san phẳng, Nga mất 15 xe tăng trong một ngày - 1

Những tòa nhà bị tàn phá nặng nề ở Vuhledar, Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Đối phương tiếp tục sử dụng nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt, pháo kích không chỉ ở tiền tuyến và thành phố Vuhledar mà còn các khu vực lân cận. Đối phương liên tục pháo kích tất cả các khu định cư bằng vũ khí cỡ nòng lớn", Nazarii Kishak, chỉ huy đơn vị súng máy thuộc lữ đoàn cơ giới số 72 của Ukraine, thông báo hôm 25/3.

"Vuhledar đã bị san phẳng hoàn toàn. Mọi thứ bị thiêu rụi, thành phố gần như vắng lặng. Có một số dân thường giúp đỡ quân đội. Cảnh sát đã đưa những người còn lại rời đi, đặc biệt là trẻ em sống dưới các tầng hầm trong gần một tháng qua", chỉ huy Ukraine cho biết.

Theo ông Kishak, người dân sống ở "bất cứ nơi nào có thể, thậm chí trong hành lang, để tránh các trận pháo kích".

"Mọi người đang ở trong trạng thái vô cùng kiệt quệ và tuyệt vọng. Họ không biết phải trông đợi điều gì. Chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ họ, chúng tôi liên lạc với họ. Mọi người không còn gì nhưng họ vẫn giúp đỡ chúng tôi, giúp đỡ quân đội", ông Kishak nói thêm.

"Mọi người đều kiệt sức, nhưng chúng tôi phải giữ vững và bảo vệ đất nước của mình. Chúng tôi chiến đấu đến cùng, không bỏ lại dù một mét đất lãnh thổ", chỉ huy Ukraine tuyên bố.

Ông Kishak cho biết các lực lượng Nga "chịu tổn thất nặng nề", nhưng "Nga vẫn còn rất nhiều quân dự bị".

"Lữ đoàn đang trụ vững và Ukraine không có lý do gì phải lo lắng ở hướng Vuhledar. Nhưng hướng Bakhmut thực sự khó khăn. Giao tranh khốc liệt đang diễn ra ở đó, mỗi giờ đều có người chết và bị thương", ông Kishak cho biết thêm.

Thành phố Ukraine bị san phẳng, Nga mất 15 xe tăng trong một ngày - 2

Vị trí các thành phố ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Sky).

Trong những tuần gần đây, giao tranh dữ dội diễn ra ở thành phố Vuhledar, phía tây tỉnh Donetsk và các khu vực lân cận khi Nga dồn lực cho mục tiêu kiểm soát vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga cũng đối mặt với hàng loạt thách thức tại những khu vực này do trong nhiều năm qua, Ukraine đã xây dựng phòng tuyến kiên cố và chặn đà tiến của đối phương tương đối hiệu quả.

Giới quan sát nhận định, thành phố Vuhledar có "tầm quan trọng then chốt" đối với Nga. Việc kiểm soát Vuhledar sẽ cải thiện đáng kể vị trí chiến lược của quân đội Nga ở Donbass, đồng thời cho phép tăng cường khả năng phòng thủ.

Theo giới quan sát, Moscow đang tìm cách kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass để thiết lập một hành lang trên bộ từ Nga đến bán đảo Crimea. Sau khi rút quân khỏi Kherson và Kharkov vào tháng 9 và tháng 11 năm ngoái, Nga đã chuyển bớt lực lượng cho mặt trận Donbass.

Ngoài Vuhledar, thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk cũng đang ghi nhận chứng kiến các cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong những tuần qua. Cả Nga và Ukraine đều tập trung lực lượng, gồm binh lực và khí tài, tới Bakhmut để giành quyền kiểm soát mặt trận này.

Quân đội Ukraine hôm 26/3 ước tính, lực lượng Nga ở Ukraine đã mất 15 xe tăng chỉ trong một ngày. Ngoài ra, 8 hệ thống pháo và 2 máy bay không người lái (UAV) của Nga cũng bị phá hủy trong 24 giờ. Ukraine cho rằng Nga đã mất ít nhất 3.500 xe tăng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự vào tháng 2 năm ngoái.

Theo Newsweek, CNN
Đọc thêm