Taliban cảnh báo trước thảm kịch đẫm máu tại sân bay Kabul

(Dân trí) - Taliban tự nhận là bên báo tin cho lực lượng của NATO về một âm mưu khủng bố nhằm vào sân bay ở thủ đô của Afghanistan, trước khi xảy ra vụ tấn công khiến hơn 70 người chết ngày 26/8.

Taliban cảnh báo trước thảm kịch đẫm máu tại sân bay Kabul - 1

Đám đông chờ sơ tán tại sân bay Kabul, Afghanistan (Ảnh: AFP).

Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Anh James Heappey đã nhận được tin báo về một "vụ tấn công sắp xảy ra" ở sân bay thủ đô Kabul, Afghanistan do các phiến quân Hồi giáo lên kế hoạch. Ông Heappey gọi thông tin tình báo này là "rất đáng tin cậy".

Zabihullah Mujahid, người đứng đầu bộ phận thông tin của lực lượng Taliban ở Afghanistan, nói với truyền thông Nga rằng chính Taliban đã cung cấp thông tin trên cho phía Anh. Mujahid cho biết mối đe dọa này nhằm gây ra tình trạng hỗn loạn và bạo lực tại sân bay Kabul, đồng thời gây tổn hại cho danh tiếng của Taliban.

"Trong 20 năm qua, chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều và đã thay đổi. Chúng tôi muốn chứng minh rằng chúng tôi không giống như những gì mà phe tuyên truyền chống Taliban đã mô tả về chúng tôi. Chúng tôi muốn chứng minh điều đó với thế giới", quan chức Taliban cho biết.

Tuyên bố của Taliban được đưa ra ngay trước khi xảy ra 2 vụ đánh bom liên tiếp ở khu vực sân bay Kabul hôm 26/8, khiến ít nhất 60 dân thường Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Ngoài ra, hơn 140 người khác bị thương trong các vụ tấn công này.

Hãng tin Fox News cho biết, trong số 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng có 11 lính thủy đánh bộ. Đây có thể coi là vụ tấn công khiến nhiều quân nhân Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan nhất kể từ sau vụ trực thăng quân sự Mỹ bị bắn rơi hồi tháng 8/2011 khiến 30 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. IS cho biết một kẻ đánh bom liều chết thuộc tổ chức này đã kích hoạt vụ tấn công nhằm vào các phiên dịch viên và người làm việc cho quân đội Mỹ.

Vài giờ trước vụ tấn công ở sân bay Kabul, Abdul Qahar Balkhi, người đứng đầu bộ phận văn hóa của Taliban, nói trong cuộc phỏng vấn với New York Post rằng Taliban đã nhận được tin báo về việc "các phần tử xấu đang lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào dân thường". Taliban cho biết nhóm này đã "tích cực làm mọi cách có thể để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra".

Hiện trường vụ nổ bom như "ngày tận thế" tại sân bay Kabul

Trước đó, Mỹ cũng cảnh báo ISIS-K - một nhánh của IS ở Afghanistan thù địch với cả Mỹ và Taliban, đã gây ra mối đe dọa "liên tục" đối với quân đội Mỹ tại sân bay Kabul cũng như đám đông bên ngoài chờ được vào sân bay để sơ tán.

Tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, ngày 26/8 cho biết đã có hoạt động chia sẻ thông tin tình báo giữa Mỹ và Taliban, khẳng định cả 2 bên đều chia sẻ "mục đích chung" là kết thúc cuộc di tản đang diễn ra tại sân bay Kabul vào ngày 31/8.

Tướng McKenzie cũng cho biết không có bất kỳ thông tin nào khiến ông tin rằng, Taliban cố tình cho phép các cuộc tấn công xảy ra ở Kabul hôm 26/8.

"Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ điều gì để thuyết phục tôi rằng Taliban để chuyện đó xảy ra", Tướng McKenzie trả lời câu hỏi liên quan đến khả năng Taliban cho phép các cuộc tấn công xảy ra ở sân bay Kabul.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang gấp rút hoàn tất chiến dịch sơ tán binh sĩ và công dân khỏi Afghanistan. Sân bay Kabul trở nên hỗn loạn kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8. Hàng chục nghìn người đổ về sân bay này để tìm cách rời khỏi đất nước.

Taliban đã yêu cầu Mỹ và các đồng minh hoàn tất chiến dịch sơ tán không quá ngày 31/8. Nhiều vụ nổ súng, đánh đập và giẫm đạp đã xảy ra ở khu vực sân bay Kabul trong những ngày qua. 

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm