1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tài xế vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh nhận tội

(Dân trí) - Tài xế Maurice Robinson đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp trong vụ 39 thi thể người Việt được tìm thấy bên trong thùng đông lạnh xe tải tại Anh hồi tháng 10.

Tài xế vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh nhận tội - 1

Chân dung tài xế Robinson (Ảnh: Dailymail)

Maurice Robinson, 25 tuổi, hôm nay 25/11 đã trình diện trước tòa hình sự Old Bailey ở London, Anh thông qua hình thức kết nối video trực tuyến với nhà tù Belmarsh - nơi tài xế người Bắc Ireland đang bị giam giữ.

Robinson đã xác nhận danh tính và quốc tịch Anh. Tài xế này cũng thừa nhận đã âm mưu hỗ trợ hoạt động nhập cư bất hợp pháp từ ngày 1/5/2018 đến ngày 24/10/2019.

Cáo trạng nêu rõ Robinson đã lên kế hoạch cùng với những người khác để thực hiện “một hoặc nhiều hành động nhằm tạo điều kiện cho nhiều người vi phạm luật nhập cư”.

Ngoài ra, Robinson cũng thừa nhận đã nhận tài sản, cụ thể là tiền mặt, vào ngày anh ta thực hiện các hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thẩm phán không yêu cầu Robinson biện hộ cho các cáo buộc khác, bao gồm 39 cáo buộc ngộ sát.

Trước đó, cảnh sát hạt Essex cho biết Robinson bị truy tố các tội danh gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Công tố viên Iguyovwe Oghenerouna hồi cuối tháng 10 tuyên bố, nghi phạm Robinson “có liên quan tới một đường dây toàn cầu nhằm hỗ trợ đưa số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Anh”. 

Robinson bị bắt vào sáng sớm ngày 23/10 sau khi cảnh sát được báo tin về 39 thi thể trong thùng đông lạnh của xe tải ở Grays, Essex. Toàn bộ nạn nhân được xác định là người Việt Nam.

Trước khi bị bắt, Robinson đã điều khiển đầu kéo xe tải từ Dublin, Ireland tới cảng Purfleet ở Essex, Anh để tiếp nhận thùng đông lạnh vừa được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Robinson đã cho xe dừng lại tại khu công nghiệp Waterglade, Essex sau 30 phút di chuyển.

Tại Waterglade, Robinson mở thùng xe tải để lấy giấy tờ và phát hiện 39 người đã chết bên trong. Tài xế đã gọi cho cứu thương và cảnh sát đã được báo tin ngay sau đó để tới hiện trường.

Các nạn nhân được cho là đã chết ngay từ khi Robinson tiếp nhận thùng đông lạnh tại cảng Purfleet bên bờ sông Thames vào lúc 1h05 sáng 23/10.

Một số nguồn tin nói rằng các nạn nhân bị chết cóng khi nhiệt độ bên trong thùng đông lạnh ở mức -25 độ C. Các nguồn tin khác nhận định nguyên nhân dẫn tới cái chết của 39 người là do thiếu khí.

Tài xế vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh nhận tội - 2

Lộ trình của xe tải chở 39 nạn nhân do tài xế Robinson điều khiển (Đồ họa: moosegazette)

Thành Đạt

Theo Guardian