Syria tổng động viên trước nguy cơ tấn công của Mỹ

(Dân trí) - Syria đã đưa toàn bộ các khí tài quân sự vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh quân đội Mỹ cho biết đã chọn xong các mục tiêu cần tiêu diệt trong trường hợp tấn công Syria.

Các khâu chuẩn bị đang được khẩn trương triển khai trên toàn lãnh thổ Syria.
Các khâu chuẩn bị đang được khẩn trương triển khai trên toàn lãnh thổ Syria.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 5/9, Tướng quân đội Syria Muhammad Isa cho biết toàn bộ khí tài quân sự ở Syria đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trong khi các đơn vị quân đội tăng cường được triển khai bảo vệ những mục tiêu chiến lược trước nguy cơ về một cuộc can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Ngoài ra, tất cả các hầm trú ẩn trên khắp đất nước cũng đã được mở kết hợp với việc triển khai cung cấp thực phẩm, nước và thuốc men dự trữ ở các thành phố và khu dân cư.

Cũng theo lời Tướng Isa, dù biết cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng người dân Syria vẫn tiếp tục cuộc sống thường nhật như trong suốt thời gian hơn 2 năm diễn ra nội chiến.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ cho biết đã chọn xong những mục tiêu cần bắn phá tại Syria và đang cân nhắc những tình huống có thể xảy ra một khi quyết định khai hỏa trận đánh.

Theo giới chức quân đội Mỹ, mục đích cuộc tấn công nhằm làm suy yếu khả năng phòng vệ của Syria ở mức đủ để buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi. Cuộc tấn công sẽ được mở màn bằng chiến dịch do Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Ban tham mưu liên quân Mỹ, chỉ huy.

“Cuộc tấn công có mục đích ngăn chặn, có nghĩa là làm thay đổi sự tính toán của chế độ (Syria) về việc sử dụng vũ khí hóa học và phá vỡ khả năng của Tổng thống Syria (trong việc tiếp tục sử dụng loại vũ khí này)”, Đại tướng Dempsey nói với các nghị sĩ, không quên tái khẳng định đây chỉ là “một cuộc tấn công cân đối và có giới hạn”.

Để thực hiện mục tiêu trên, Mỹ sẽ sử dụng khoảng 40 tên lửa Tomahawk đặt trên 4 khu trục hạm đang neo ở phía Đông Địa Trung Hải. Ngoài ra, còn có sự góp sức của tàu đổ bộ USS San Antonio cũng đang có mặt tại Địa Trung Hải và tàu sân bay hạt nhân Nimitz tại Biển Đỏ.

Tàu đổ bộ USS San Antonio đã được điều động đến Ðịa Trung Hải
Tàu đổ bộ USS San Antonio đã được điều động đến Ðịa Trung Hải

Kể từ khi cảnh báo sẽ “dạy” cho Syria một bài học vì tội sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ đã tăng gấp đôi con số chiến hạm trong vùng.

Mỹ dự tính cuộc tấn công sẽ kéo dài trong vài tiếng, hoặc tối đa vài ngày, nhưng các hoạch định của Lầu Năm Góc vẫn phải sẵn sàng đối phó với những hậu quả rộng lớn hơn.

Giới quan sát nhận định, một khi tên lửa được bắn đi, Mỹ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chính thức can dự vào nội chiến Syria. Lời hứa đứng ngoài cuộc tranh chấp đưa ra lâu nay sẽ khó giữ được.

 “Ngay lúc này chúng ta phủ nhận việc muốn lật đổ chế độ (al-Assad) nhưng một khi oanh kích những mục tiêu tại Syria… thì ít nhiều đã là hành động lật đổ chính phủ”, nhà phân tích Benjamin Friedman thuộc viện Cato nói.

Quân đội Mỹ cho biết họ không ngại phải đối mặt với quân đội đang suy yếu của Syria, mà là đòn phản công trả đũa của lực lượng Hezbollah được Iran yểm trợ và các tổ chức chủ chiến khác nhằm vào Israel và các đồng minh khác của Mỹ trong vùng.

Vũ Anh
Tổng hợp
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm