Hai tuần vắng bóng bí ẩn của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vắng bóng suốt hai tuần qua giữa lúc cuộc “khẩu chiến” Mỹ-Triều căng thẳng. Điều này làm dấy lên đồn đoán ông bận chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa mới, theo Fox News.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm qua 14/8 đã có chuyến thị sát tới trụ sở Lực lượng chiến lược Triều Tiên. Tại đây, ông đã trực tiếp xem bản kế hoạch tấn công tên lửa vào khu vực quanh đảo Guam của Mỹ.

Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi cuối tháng 7.

Ông hoàn toàn vắng bóng trong suốt hai tuần khi Mỹ và Triều Tiên vướng vào một cuộc “khẩu chiến” căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên phải đối mặt với “lửa thịnh nộ” và tuyên bố giải pháp quân sự với Bình Nhưỡng đã “sẵn sàng và lên nòng”. Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố hoàn tất kế hoạch tấn công 4 tên lửa vào gần Guam vào giữa tháng này.

Sự vắng bóng của ông Kim Jong-un làm dấy lên đồn đoán nhà lãnh đạo Triều Tiên bận chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa mới, trùng với dịp Triều Tiên kỷ niệm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi Nhật Bản ở cuối Thế chiến thứ hai.

Những đồn đoán này càng có thêm cơ sở khi trang mạng 38 North của viện nghiên cứu Mỹ đăng tải các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa từ tàu nầm.

Trong khi đó, CNN dẫn lời một quan chức quân đội giấu tên của Mỹ cho biết, dựa vào các ảnh vệ tinh mới chụp, họ nghi ngờ Triều Tiên đã di chuyển một bệ phóng tên lửa vào vị trí và có thể là chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm trung.

Nguồn tin này cũng nói rằng, động thái này có thể không liên quan đến cảnh báo hồi tuần trước của Triều Tiên dọa bắn 4 tên lửa tầm trung vào khu vực gần đảo Guam của Mỹ. Tuy nhiên, động thái này là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa trong vòng 2 ngày tới.

Minh Phương

Theo Fox News

Đọc thêm