Triều Tiên tuyên bố sở hữu bom hạt nhân tiên tiến cho tên lửa liên lục địa

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 3/9 tuyên bố đã phát triển quả bom nhiệt hạch tiên tiến có sức công phá cực lớn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp quan sát loại vũ khí này.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp thị sát bom nhiệt hạch. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp thị sát bom nhiệt hạch. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây đã trực tiếp thị sát một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Được biết chuyến thị sát diễn ra khi ông Kim Jong-un tới thăm Viện vũ khí hạt nhân.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói rằng, tất cả các bộ phận của quả bom nhiệt hạch này “100% là hàng nội địa”. Quả bom có đương lượng nổ hàng trăm kiloton và có khả năng kích nổ ở tọa độ cao.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng. Triều Tiên được cho là đã đạt bước tiến đáng kể trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Truyền thông Mỹ hồi tháng trước dẫn lời giới chức tình báo nước này cho rằng, Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân có thể gắn lên tên lửa.

Hồi tháng 1/2016, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần 4 với tuyên bố đã thử thành công quả bom nhiệt hạch đầu tiên. Giới chuyên gia cho rằng, khi đó Triều Tiên dường như chỉ thử nghiệm vũ khí phân hạch tăng cường, mà không phải bom nhiệt hạch như tuyên bố. Kể từ năm 2006 đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó riêng năm ngoái hai vụ. Bình Nhưỡng được cho là tìm cách phát triển một vũ khí hạt nhân đủ nhỏ để có thể gắn lên một ICBM.

Các nhà quan sát cho rằng, trong vài ngày tới Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6.

Minh Phương

Theo Sky News

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm