Thứ năm, 06/05/2021 - 06:49

Số ca tử vong leo thang, Ấn Độ đầu tư mạnh "vũ khí" chiến đấu Covid-19

Dân trí

Ấn Độ đẩy mạnh các biện pháp đẩy lùi làn sóng Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong vẫn tiếp tục tăng mỗi ngày.

Số ca tử vong leo thang, Ấn Độ đầu tư mạnh vũ khí chiến đấu Covid-19 - 1

Các bệnh nhân chiến đấu với Covid-19 bên trong bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Ấn Độ ngày 5/5 đã cam kết chi hàng tỷ USD để thúc đẩy chương trình vắc xin của nước này khi số ca nhiễm mới tăng thêm 382.315 trường hợp, đánh dấu ngày thứ 14 liên tiếp Ấn Độ có hơn 300.000 ca nhiễm mới trong ngày.

Trong bối cảnh vắc xin được xem là "vũ khí" chính trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, hãng dược khổng lồ Pfizer đã báo cáo lợi nhuận tăng vọt nhờ doanh số bán vắc xin khắp thế giới. Trong khi đó, một chiến dịch ngày càng được mở rộng nhằm kêu gọi từ bỏ bản quyền sáng chế vắc xin Covid-19 để giúp những nước nghèo có thể tiếp cận vắc xin.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, là một trong những nước đi đầu trong chiến dịch trên. Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận thêm gần 3.800 ca tử vong vì Covid-19, tiếp tục thiết lập thêm kỷ lục mới trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm tại Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối tháng 5 và có thể lên tới 500.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 226.000 ca tử vong và hơn 20,7 triệu ca mắc Covid-19.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết số người chết và nhiễm bệnh thực tế ở Ấn Độ có thể gấp 5-10 lần con số công bố chính thức. Ấn Độ có thêm 10 triệu ca nhiễm chỉ trong hơn 4 tháng, sau hơn 10 tháng để đạt được con số 10 triệu ca nhiễm đầu tiên.

"Tốc độ tàn phá mà virus đang gây ra ở các khu vực khác nhau của đất nước phải được ứng phó bằng các hành động nhanh chóng trên quy mô lớn", Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das cho biết khi ông công bố khoản hỗ trợ tài chính trị giá 6,7 tỷ USD cho các nhà sản xuất vắc xin, bệnh viện và các doanh nghiệp khác trong ngành y tế.

Hệ thống y tế thiếu thốn của Ấn Độ đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 mới. Nhiều bệnh nhân tử vong ngay trong bãi đỗ xe của bệnh viện do thiếu giường và ôxy y tế.

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ đã mở rộng chương trình tiêm chủng đại trà cho tất cả công dân trưởng thành ở nước này, nhưng nhiều bang vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vắc xin.

Trong khi New Delhi và các thành phố lớn đã áp lệnh giới nghiêm và các biện pháp hạn chế khác, chính phủ vẫn chưa đáp lại lời kêu gọi phong tỏa toàn quốc vì muốn tránh kịch bản suy thoái kinh tế như đã từng xảy ra trong đợt phong tỏa năm ngoái.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã bị chỉ trích vì không hành động sớm hơn để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh thứ hai. Các lễ hội tôn giáo và mít tinh chính trị đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia, biến thành các sự kiện siêu lây nhiễm.

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Piyush Goyal trên Twitter, hai chuyến tàu "ôxy tốc hành" đã đến thủ đô New Delhi hôm 4/5, chở ôxy hóa lỏng tới các bệnh viện đang "khao khát" ôxy. Cho đến nay, hơn 25 chuyến tàu đã vận chuyển ôxy đến các khu vực khác nhau ở Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ cho biết có đủ nguồn cung cấp ôxy, nhưng việc phân phối đang bị cản trở bởi các vấn đề về giao thông.

Tình trạng gia tăng ca nhiễm ở Ấn Độ xảy ra cùng thời điểm nước này ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về quy mô tiêm chủng do các vấn đề về nguồn cung và vận chuyển vắc xin.

Ít nhất 3 bang, bao gồm Maharashtra - nơi có thủ phủ thương mại Mumbai, đã báo cáo tình trạng khan hiếm vắc xin, khiến một số trung tâm tiêm chủng phải đóng cửa.

Thành Đạt

Theo CNA

Đáng quan tâm