Thứ tư, 25/11/2015 - 16:12

Quân đội Syria giải cứu phi công Su-24 mất tích

Dân trí

Đại sứ Nga tại Pháp cho biết một trong hai phi công nhảy dù khỏi chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11, đã được quân đội Syria tìm thấy và đang đưa về căn cứ Nga tại nước này.

Quay được cảnh phi công Nga nhảy dù khỏi máy bay bị bắn rơi

Theo hãng tin Reuters, thông tin trên được ông Alexandre Orlov công bố trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Europe 1.


Trung tá phi công Sergei Rumyantsev (phải) người được tin là thiệt mạng trong vụ chiếc Su-24 bị bắn rơi (Ảnh: Daily Mail)

Trung tá phi công Sergei Rumyantsev (phải) người được tin là thiệt mạng trong vụ chiếc Su-24 bị bắn rơi (Ảnh: Daily Mail)

“Một người trên khoang bị thương khi nhảy dù và bị sát hại một cách tàn nhẫn trên mặt đất bởi các phần tử thánh chiến tại khu vực đó. Người còn lại đã thoát được, và theo thông tin mới nhất, đã được quân đội Syria đón và có lẽ đang trên đường trở về căn cứ không quân Nga”, ông Orlov được trích dẫn.

Ngay sau tiết lộ của ông Orlov, Bộ trưởng quốc phòng Nga đã xác nhận với báo giới nước này. Theo đó các binh sỹ Nga và Syria đã giải cứu thành công phi công mất tích. Người này được đưa về căn cứ “bình an vô sự”.

“Chiến dịch đã kết thúc thành công. Phi công đã được đưa về căn cứ của chúng tôi, bình an vô sự”, Bộ trưởng Sergey Shoigu nói.

Ông cho biết chiến dịch giải cứu kéo dài 12 giờ, và cám ơn những người đã “nỗ lực suốt đêm và chấp nhận rủi ro lớn”.

Thông tin này được công bố giữa lúc có nhiều thông tin không rõ ràng, thậm chí mâu thuẫn về số phận các phi công. Một nhóm phiến quân đối lập tại Syria từng tuyên bố với hãng tin AP ngày 24/11 rằng, đã bắn chết cả hai phi công trong lúc họ nhảy dù, và đang nắm giữ cả hai thi thể, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Cùng lúc đó, Reuters dẫn lời một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ nhận được tin báo cả hai phi công còn sống, và bị Quân giải phóng Syria (FSA) đối lập bắt giữ.

Trong thông báo gần nhất, quân đội Nga cho biết nhiều khả năng một phi công đã thiệt mạng vì hỏa lực từ mặt đất khi nhảy dù.

Phiến quân Syria công bố vật dụng được khẳng định lấy trên người phi công Su-24 (Ảnh: Reuters)
Phiến quân Syria công bố vật dụng được khẳng định lấy trên người phi công Su-24 (Ảnh: Reuters)

Hai phi công trên đã phải nhảy dù khỏi chiếc Su-24 trong sáng 24/11, sau khi bị một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn, tại khu vực gần biên giới Syria.

Chính quyền Ankara khẳng định chiếc Su-24 đã phớt lờ 10 cảnh báo và xâm nhập không phận nước này trong vòng 17 giây.

Tuy vậy, Bộ quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin này với khẳng định máy bay không nhận được liên lạc nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, kênh RT đưa tin. Lập luận được đưa ra đó là, cho dù máy bay Nga có thực sự đi vào khu vực bên trong biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, có chiều rộng chỉ 2,5km, thì với vận tốc tối đa 1600 km/h, chiếc máy bay cũng chỉ mất vài giây để đi qua.

Ngoài ra, việc máy bay Nga khi đó ở độ cao gần 6000m, phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải cần nhiều thời gian hơn nhiều để chuẩn bị hỏa lực bắn hạ.

Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng an ninh Thượng viện Nga Franz Klintsevich cho rằng, hành động của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và NATO chỉ nhằm hạ uy tín quân đội Nga.

“Tôi xem vụ việc này là một hành động khiêu khích của các lực lượng đặc biệt thuộc NATO. Toàn bộ các thành viên trong liên minh đó đều có dính líu đến vụ việc. Họ (NATO) lo ngại rằng Không quân Nga đang gặt hái thành công tại Syria, nên cố tìm cách hạ uy tín của Nga”, Klintsevich phát biểu trên kênh REN TV.

Thanh Tùng

Theo RT, Sputnik