Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực

Dân trí Các nhà lãnh đạo châu Á hôm nay đã kêu gọi tuân thủ một trật tự dựa trên các nguyên tắc, phản đối các hành động đơn phương và bảo hộ trong phiên thảo luận về triển vọng địa chính trị châu Á tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. Tại đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực.
>>WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại
>>WEF ASEAN 2018: Châu Á sẽ vượt qua Mỹ trong cuộc chiến sáng tạo
>>Chủ tịch WEF: "Lỡ chuyến tàu Cách mạng 4.0 là bỏ lỡ sự phát triển thịnh vượng"


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong phiên trao đổi sáng ngày 12/9. (Ảnh: Wefforum)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong phiên trao đổi sáng ngày 12/9. (Ảnh: Wefforum)

Những xu hướng đáng lo ngại

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Hàn Quốc và đại diện Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Singapore đã cùng nêu ra những lo ngại đối với chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng và các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, vốn đặt ra những câu hỏi quan trọng về các tác động địa chính trị của việc tái cân bằng toàn cầu.

Việc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN 2018 dành riêng một phiên thảo luận về “Triển vọng địa-chính trị châu Á” cho thấy tầm quan trọng của vấn đề này đối với sự phát triển của khu vực.

“Có một khuynh hướng đáng lo ngại về sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ, cũng như cạnh tranh chiến lược và quyền lực chính trị. Điều đó khiến các quốc gia dù lớn hay nhỏ cũng phải thích ứng với tình hình đó”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nói trong cuộc trao đổi.

Theo ông Phạm Bình Minh, an ninh truyền thống và phi truyền thống vẫn tiếp tục là mối đe dọa đối với khu vực, bao gồm tranh chấp hàng hải, biến đổi khí hậu và an ninh mạng…

“Nhìn vào địa chính trị tại châu Á và mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, tôi lo ngại về sự tái cân bằng trật tự toàn cầu”, Thủ tướng Sri Lanka nói. “Điều gì sẽ xảy ra đối với luật pháp đa phương? Điều gì giúp chúng ta xây dựng luật pháp đa phương? Liệu luật đó sẽ bị hủy bỏ hay mạnh thêm?”.

“Tôi lo ngại về những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại châu Á. Tôi cho rằng chúng ta cần thiết lập trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế và bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thách thức hiện trạng thì cộng đồng quốc tế cần lên tiếng để chống lại điều đó”, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu.

“Sự sụp đổ của cơ chế đa phương, bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, phải tuân thủ các nguyên tắc và trật tự quốc tế hiện thời. Chúng ta đã có các cơ chế như WTO, IMF… giúp tới sự thành công của nền kinh tế toàn cầu của thời gian qua. Nhưng giờ đây đang có các thách thức với cơ chế này”, ông Kono nhấn mạnh.

Tiến sĩ Lynn Kuok, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Singapore, cho rằng cần chú ý tới các động thái đáng lo ngại của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Tôi sẽ theo dõi các diễn biến ở Biển Đông. Trung Quốc đang gia tăng kiểm soát đối với khu vực và các nguồn tài nguyên. Điều này sẽ là vấn đề bởi nó sẽ thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực, và liệu cán cân quyền lực trong khu vực có bị ảnh hưởng bởi quyền hay sức mạnh”, bà Kuok nói.


Chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Singapore, Tiến sĩ Lynn Kuok (phải) phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Wefforum)

Chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Singapore, Tiến sĩ Lynn Kuok (phải) phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Wefforum)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha cho rằng tình hình địa chính trị châu Á trong năm qua cũng có những cải thiện nhất định, thể hiện qua 2 hội nghị thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ, mở ra những triển vọng mới đối với hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, với triển vọng tươi sáng hơn nhiều so với một năm về trước.

“Về quan hệ Mỹ-Trung, nếu các bạn chỉ nhìn vào lĩnh vực thương mại thì nó có vẻ rất căng thẳng. Nhưng tôi nghĩ rằng đây là hay nước lớn trên trường quốc tế có những tính toán chiến lược đôi khi hợp nhau, đôi khi không hợp nhau. Và tôi cho rằng về vấn đề Triều Tiên, họ có sự đồng thuận”, bà Kang nhận định.

"Quyền tự quyết của các quốc gia phải được tôn trọng"

Trả lời câu hỏi về tầm nhìn về khu vực, Thủ tướng Sri Lanka cho rằng châu Á và ASEAN sẽ tiếp tục là trung tâm của thế giới. Các khu vực khác cũng có tầm quan trọng, nhưng sự chú ý của thế giới ngày càng tập trung vào châu Á và điều này rất khác so với thời những năm 1960.


Các diễn giả trao đổi về tình hình địa chính trị khu vực (Ảnh: Wefforum)

Các diễn giả trao đổi về tình hình địa chính trị khu vực (Ảnh: Wefforum)

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe lo ngại rằng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng, làm thế nào để đảm bảo rằng các quy định và cam kết được tôn trọng và thực hiện. Ông cho rằng một cơ chế hàng hải mở và tự do là cần thiết.

“Sri Lanka ủng hộ tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương và chúng ta cần đảm bảo phải có trật tự trên biển, sau đó có thể giải quyết các căng thẳng. Ở Thái Bình Dương cũng vậy, để thành công thì ASEAN cần đóng vai trò quan trọng”, ông Wickremesinghe nói.

Ghi nhận các sáng kiến địa chiến lược khu vực như Vành đai và Con đường, Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ các sáng kiến nếu bảo đảm dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự quyết của các quốc gia. ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong nỗ lực xây dựng cấu trúc khu vực vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

“Chúng ta đã chứng kiến nhiều sự chuyển dịch trong khu vực và các bài học trong quá khứ cho thấy chúng ta có thể vượt qua các thách thức. Tất nhiên các thách thức ngày càng lớn, nhưng chúng ta vẫn có thể lạc quan nếu tuân thủ một trật tự dựa trên các luật lệ và luật pháp quốc tế. Sự tự quyết của các quốc gia cũng cần được tôn trọng”, ông Phạm Bình Minh nói.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho hay nền kinh tế của Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào giao thông đường biển và cho rằng giao thông đường biển thông thoáng là yếu tố chủ chốt đối với nền kinh tế toàn cầu, vì vậy Nhật Bản cố gắng kết nối nền kinh tế với ASEAN và các quốc gia thông qua Thái Bình Dương.

“Chúng tôi hỗ trợ, ủng hộ xây dựng một trật tự trên biển dựa trên các quy tắc và ủng hộ xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Bất kỳ dự án hạ tầng nào cũng đều phải cởi mở, minh bạch, có ý nghĩa về kinh tế và lành mạnh về tài chính xét từ góc độ nước tiếp nhận. Chúng tôi mong muốn Ấn Độ-Thái Bình Dương là một khu vực mở và tự do”, ông Kono nhấn mạnh.

Cách mạng Công nghiệp 4.0


(Ảnh: Wefforum)

(Ảnh: Wefforum)

Ngoài các mối đe dọa địa chính trị truyền thống như an ninh hàng hải, tự do đi lại và thương mại, các nhà lãnh đạo châu Á cũng chỉ ra một số thách thức khác đối với địa chính trị khu vực.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều cơ hội nhưng đi kèm với đó cũng là nhiều thách thức. Nếu các quốc gia không tận dụng được các cơ hội sẽ bị bỏ lại phía sau và khoảng cách phát triển sẽ ngày càng tăng.

“Điều đó đồng nghĩa với việc bối cảnh địa kinh tế-chính trị trong khu vực sẽ bị thay đổi. Và đó sẽ là thách thức với những nước không tận dụng được cơ hội này”, ông nói.

Ngoại trưởng Nhật Bản nói rằng một trong những lo ngại địa chính trị lớn nhất của ông là vấn đề biến đổi khí hậu.

“Biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Bão lớn thường xuyên xảy ra. Những trận mưa lớn trước đây thường chỉ xảy ra 100 năm một lần giờ xảy ra 2 năm một lần. Điều này dẫn tới các vấn đề như kiểm soát nguồn nước, an ninh lương thực. Đó là thách thức đối với tất cả nhân loại và mọi quốc gia cần phải quan tâm tới vấn đề này”, ông Kono nói.

Tại phiên trao đổi, các diễn giả còn bàn về các thỏa thuận tự do thương mại khu vực, chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ trương của Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Phó Thủ tướng chia sẻ Việt Nam hiện đang tham gia nhiều các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương chất lượng cao, đóng góp vào xu thế liên kết kinh tế quốc tế.

An Bình

MỚI NHẤT
3 tháng sau cuộc gặp Trump-Kim và cục diện Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2
3 tháng sau cuộc gặp Trump-Kim và cục diện Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

Đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên có thể bị coi là “giậm chân tại chỗ” khiến cục diện thay đổi đáng kể trước Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:32

Thủ tướng Tây Ban Nha “khốn đốn” vì nghi án đạo văn
Thủ tướng Tây Ban Nha “khốn đốn” vì nghi án đạo văn

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 13/9 phủ nhận cáo buộc cho rằng ông đạo văn trong luận án tiến sĩ của mình.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:25

Mỹ chỉ trích Nga can thiệp báo cáo Liên Hợp Quốc về Triều Tiên
Mỹ chỉ trích Nga can thiệp báo cáo Liên Hợp Quốc về Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ cho rằng Nga tìm cách bao che cho các hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa rơi vào thế bế tắc, Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:09

Ông Trump nói không vội đàm phán dù Trung Quốc “mở lòng”
Ông Trump nói không vội đàm phán dù Trung Quốc “mở lòng”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ không chịu sức ép về việc phải đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ngay cả khi Bắc Kinh mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán mới với Washington.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:37

Mỹ tập trận bắn đạn thật ở Syria để "nắn gân" Nga
Mỹ tập trận bắn đạn thật ở Syria để "nắn gân" Nga

(Dân trí) - Một thủ lĩnh lực lượng nổi dậy ở Syria ngày 13/9 cho biết, lực lượng này vừa tập trận quy mô lớn cùng với lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ ở phía nam Syria nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến Nga, Syria và Iran.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:57

Xe tác chiến điện tử Mỹ vô hiệu mọi vật liệu nổ
Xe tác chiến điện tử Mỹ vô hiệu mọi vật liệu nổ

Quân đội Mỹ vừa thử thành công xe tác chiến điện tử EWTV - dòng xe với nhiều tính năng tối tân và có thể vô hiệu mọi vật liệu nổ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:51

Mỹ cảnh báo Trung Quốc lãnh hậu quả nếu “lôi kéo” đồng minh ngoại giao của Đài Loan
Mỹ cảnh báo Trung Quốc lãnh hậu quả nếu “lôi kéo” đồng minh ngoại giao của Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ đã gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng việc gây áp lưc lên các nước để cắt quan hệ đồng minh với Đài Loan sẽ khiến Bắc Kinh lãnh hậu quả.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:37

Uy lực hệ thống phòng không "thợ săn Tomahawk" Buk-M3 của Nga
Uy lực hệ thống phòng không "thợ săn Tomahawk" Buk-M3 của Nga

(Dân trí) - Được coi là phiên bản “lột xác” của hệ thống tên lửa Buk huyền thoại, Buk-M3 đã được Nga cải tiến với hàng loạt tính năng hiện đại, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những tổ hợp chủ lực trong “lá chắn thép” phòng không của Nga trong tương lai.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

Đại sứ Mỹ cảnh báo Nga - Syria: “Đừng thách thức chúng tôi”
Đại sứ Mỹ cảnh báo Nga - Syria: “Đừng thách thức chúng tôi”

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu phát hiện quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường trong bối cảnh Damascus được cho là đang chuẩn bị giải phóng Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:39

Hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng
Hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Sau lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai công dân Nga bị Anh cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Salisbury hồi tháng 3 đã đồng ý trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình quốc gia về cáo buộc này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:35

Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận lớn nhất lịch sử hiện đại của Nga
Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận lớn nhất lịch sử hiện đại của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 13/9 đã đích thân thị sát Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ khi Liên Xô tan rã.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:32

Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên
Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên

(Dân trí) - Hòa mình vào “biển người” tại sân vận động ở Bình Nhưỡng để theo dõi màn đồng diễn lớn nhất thế giới, nhiều du khách nước ngoài cảm thấy bị choáng ngợp trước quy mô hoành tráng của sự kiện mang đậm bản sắc của đất nước Triều Tiên.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đối phó Mỹ, Trung Quốc hy sinh lợi ích của tầng lớp trung lưu?
Đối phó Mỹ, Trung Quốc hy sinh lợi ích của tầng lớp trung lưu?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang thúc đẩy Bắc Kinh đứng trước khả năng phải “hy sinh” lợi ích...

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:43

Cách Tổng thống Trump đối phó làn sóng chỉ trích của dư luận
Cách Tổng thống Trump đối phó làn sóng chỉ trích của dư luận

(Dân trí) - Ngay cả khi bị chỉ trích vì những sai lầm, Tổng thống Donald Trump cũng không thừa nhận, thậm chí coi đó là những thành công của mình để có thể tiếp tục tiến về phía trước.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:00

Kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 đầu tiên ở rừng rậm Campuchia
Kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 đầu tiên ở rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Một nhóm gồm chuyên gia hàng không, phóng viên vừa hoàn tất cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi xuất hiện các ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh giống xác máy bay trong một rừng rậm của Campuchia.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:38

Nga: 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể đang bủa vây Syria
Nga: 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể đang bủa vây Syria

(Dân trí) - Với sự xuất hiện của tàu khu trục USS Bulkeley tại khu vực Địa Trung Hải, truyền thông Nga ước tính Mỹ có thể sở hữu 200 tên lửa hành trình Tomahawk trong tình trạng sẵn sàng không kích Syria khi có lệnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:56

Quân đội Syria ồ ạt tấn công Idlib giữa lúc căng thẳng
Quân đội Syria ồ ạt tấn công Idlib giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Sau 24h ngừng bắn, quân đội Syria đêm 12/9 đã tiến hành một đợt tấn công mạnh mẽ vào phía đông tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy đang được coi là điểm nóng chiến sự ở Syria.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:47

Tổng thống Putin cảnh báo về khoản nợ công 20.000 tỷ USD của Mỹ
Tổng thống Putin cảnh báo về khoản nợ công 20.000 tỷ USD của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá đồng USD hiện là một công cụ tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro do nợ công của Mỹ đã cán mốc 20.000 tỷ USD.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:56

Quan chức Mỹ “giải mã” toan tính đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài
Quan chức Mỹ “giải mã” toan tính đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan viện trợ nước ngoài của chính phủ Mỹ đã nhận định về mục đích thực sự của Trung Quốc khi rót vốn vào các dự án phát triển tại nhiều nước trên thế giới trong Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:24

Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một
Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Cây viết Linda Feldmann của tạp chí Christian Science Monitor đã kể lại trải nghiệm 2 ngày đồng hành cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trên máy bay Không Lực Một.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:02

9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”
9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”

Daily Mail ngày 12-9 chia sẻ loạt ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khu vực trên khắp thế giới đang đối mặt với các cơn bão mạnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:55

Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ  suất của ông Trump?
Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ suất của ông Trump?

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ được cho là đã phải phá hủy hoàn toàn một trung tâm chỉ huy tối mật sau khi Tổng thống Donald Trump vô tình mời cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào căn phòng dành riêng cho các đặc vụ hàng đầu nước Mỹ, cuốn sách mới phát hành của nhà báo nổi tiếng Bob Woodward tiết lộ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:43

Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?
Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?

Tổng thống Trump mô tả cho rằng Mỹ và Nhật có quan hệ tốt đẹp nhưng khẳng định sự tốt đẹp đó sẽ nhanh chóng kết thúc.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:32

Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản
Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga tới xem các trận đấu môn võ judo khi các nguyên thủ quốc gia đang ở Nga tham dự một sự kiện về kinh tế.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22