Học giả nước ngoài tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ấn tượng câu chuyện “thần kỳ” của kinh tế Việt Nam

Dân trí Học giả Peter Vanham tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ngày 11/9 đã đăng một bài viết với tựa đề “Câu chuyện về sự thần kỳ của nền kinh tế Việt Nam” trên trang chủ của WEF để nói về những ấn tượng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.
>>Báo Mỹ: Kinh tế Việt Nam “tỏa sáng” bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu

Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN từ ngày 11-13/9 (Ảnh: Reuters)
Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN từ ngày 11-13/9 (Ảnh: Reuters)

“Rảo bước tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, bạn có thể nhận thấy nguồn năng lượng vô biên ở khắp mọi nơi. Mọi người lái những chiếc xe hai bánh, mua và bán tất cả mọi thứ từ điện thoại di động cho tới đồ ăn ở vô số các cửa hàng nhỏ. Họ mải miết đi làm, đi học. Việt Nam trẻ, đang phát triển, và bất kỳ điều gì cũng có thể cảm nhận được tại quốc gia này”, học giả Peter Vanham mở đầu bài viết trên trang web của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Theo Peter Vanham, khi kết thúc chiến tranh vào năm 1975, kinh tế của Việt Nam vẫn nằm trong nhóm nghèo nhất thế giới. Tới giữa thập niên 1980, GDP bình quân đầu người chỉ từ 200-300 USD. Tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi sau khi Việt Nam tiến hành công cuộc “Đổi Mới” và phát triển “nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

“Ngày nay Việt Nam là một trong những ngôi sao trong nhóm các nền kinh tế mới nổi. Tốc độ phát triển kinh tế từ 6-7%, giá trị xuất khẩu tương đương giá trị GDP. Bất kỳ sản phẩm nào từ giày thể thao Nike cho tới điện thoại Samsung đều được sản xuất tại quốc gia Đông Nam Á này”, bài viết của học giả Peter Vanham cho biết.

Financial Times dẫn lời Phó Giáo sư Sheng Lu tại Đại học Delaware nhận định đây là thành công của Việt Nam, nơi có rất ít người lao động hoặc cơ sở sản xuất nhàn rỗi.

Theo các nhà phân tích tại Ngân hàng Thế giới và Viện nghiên cứu Brookings, sự trỗi dậy của nền kinh tế Việt Nam có thể được giải thích bởi 3 lý do chính. Thứ nhất, Việt Nam đã nắm bắt lợi thế của tự do hóa thương mại. Thứ hai, Việt Nam đã kết hợp tự do hóa bên ngoài với cải cách bên trong thông qua việc dỡ bỏ các rào cản và giảm chi phí kinh doanh. Cuối cùng, Việt Nam đã đầu tư mạnh vào vốn và nhân lực, chủ yếu thông qua các khoản đầu tư công.

Liên quan tới yếu tố đầu tiên, giới phân tích chỉ ra rằng Việt Nam đã ký hàng loạt thỏa thuận thương mại tự do trong 20 năm gần đây. Năm 1995, Việt Nam đã gia nhập khu vực thương mại tự do ASEAN. Năm 2000, Việt Nam ký thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ. Năm 2007, Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Kể từ đó, các thỏa thuận với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và năm nay là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sửa đổi lần lượt ra đời. Hiệu quả cộng dồn từ tất cả các thỏa thuận này đã giúp giảm bớt hàng rào thuế quan đối với cả hàng nhập khẩu và xuất khẩu của Việt Nam.

Nỗ lực của chính phủ Việt Nam nhằm hướng tới một nền kinh tế mở còn bao gồm các cải cách trong nước. Năm 1986, Việt Nam lần đầu ban hành Luật đầu tư Nước ngoài, cho phép các công ty nước ngoài vào Việt Nam hoạt động. Báo cáo của hãng luật Baker & McKenzie năm 2016 cho biết bộ luật đã được sửa đổi nhiều lần kể từ khi ra đời, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và giảm thủ tục hành chính.

Những kết quả khả quan

Đồ thị cho thấy GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng gấp 10 lần trong vòng 30 năm. (Nguồn: Google, World Bank)
Đồ thị cho thấy GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng gấp 10 lần trong vòng 30 năm. (Nguồn: Google, World Bank)

Những nỗ lực của Việt Nam đã được ghi nhận trên các bảng xếp hạng quốc tế. Theo báo cáo về mức độ cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 77 năm 2006 lên vị trí thứ 55 trong năm 2017. Theo bảng xếp hạng về mức độ thuận lợi trong kinh doanh do Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam từ vị trí thứ 104 năm 2007 đã tăng lên vị trí thứ 68 trong năm 2017. Năm ngoái, Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam đã đạt được tiến bộ trong tất cả các mặt, từ thực thi hợp đồng, tăng cường tiếp cận tín dụng, đóng thuế và trao đổi thương mại xuyên biên giới.

Yếu tố thứ ba làm nên sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam là việc đầu tư mạnh tay vào cơ sở hạ tầng cũng như nguồn nhân lực. Với lực lượng dân số gia tăng nhanh chóng, trong đó một nửa trong số 95 triệu dân đang ở độ tuổi dưới 35, Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục. Điều này là cần thiết vì dân số tăng lên đồng nghĩa với nhu cầu việc làm cũng tăng theo. Ngoài ra, Việt Nam cũng đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, đảm bảo đông đảo người dân có thể tiếp cận Internet giá rẻ.

Theo học giảPeter Vanham, những khoản đầu tư của Việt Nam đã mang lại kết quả tích cực. Với mạng lưới cơ sở hạ tầng cơ bản và các chính sách thân thiện với thị trường, Việt Nam đã trở thành quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài và là trung tâm sản xuất của Đông Nam Á. Các công ty điện tử hàng đầu của Nhật Bản và Hàn Quốc và rất nhiều doanh nghiệp Mỹ, châu Âu đã đặt cơ sở tại Việt Nam. Financial Times nhận định tính đến năm 2017, Việt Nam đã trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất trong khu vực và là nhà xuất khẩu hàng điện tử lớn thứ hai, sau Singapore.

Kể từ năm 2010 đến nay, tăng trưởng GDP của Việt Nam tối thiểu đạt 5%/năm và vào năm ngoái, con số này lên mức kỷ lục là 6,8%. Từ một trong những nước thuộc nhóm nghèo, Việt Nam vươn lên thành quốc gia có thu nhập trung bình. GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 1985 chỉ đạt 230 USD, trong khi con số này được thống kê vào năm 2017 là 2.343 USD, tức tăng gấp hơn 10 lần.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu như hiện nay, Việt Nam dường như là quốc gia được hưởng lợi hơn là bị tổn thương. Mặc dù Mỹ đã rút khỏi TPP, song các chính sách cứng rắn của nước này về thương mại có tác động tới Trung Quốc nhiều hơn là với Việt Nam. Việc chính quyền Mỹ áp thuế với hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu đã khiến các công ty chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp phải đối mặt với khó khăn do chủ nghĩa bảo hộ của phương Tây, Việt Nam vẫn có thể trông cậy vào tầng lớp trung lưu để tạo động lực cho nền kinh tế phát triển. Các nhà bán lẻ trong nước và nước ngoài vẫn luôn mong muốn mở rộng mạng lưới tại Việt Nam do sức mua của người dân ngày càng tăng.

“Điều này có nghĩa là một ngày nào đó, thay vì sự nhộn nhịp và hối hả của các cửa hàng nhỏ và xe máy, Việt Nam sẽ được biết đến với các trung tâm thương mại và xe ô tô. Còn bây giờ, Việt Nam vẫn đang phát triên với tốc độ của mình và theo cách riêng của mình”, học giả Peter Vanham kết luận.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một
Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Cây viết Linda Feldmann của tạp chí Christian Science Monitor đã kể lại trải nghiệm 2 ngày đồng hành cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trên máy bay Không Lực Một.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:02

9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”
9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”

Daily Mail ngày 12-9 chia sẻ loạt ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khu vực trên khắp thế giới đang đối mặt với các cơn bão mạnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:55

Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ  suất của ông Trump?
Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ suất của ông Trump?

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ được cho là đã phải phá hủy hoàn toàn một trung tâm chỉ huy tối mật sau khi Tổng thống Donald Trump vô tình mời cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào căn phòng dành riêng cho các đặc vụ hàng đầu nước Mỹ, cuốn sách mới phát hành của nhà báo nổi tiếng Bob Woodward tiết lộ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:43

Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?
Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?

Tổng thống Trump mô tả cho rằng Mỹ và Nhật có quan hệ tốt đẹp nhưng khẳng định sự tốt đẹp đó sẽ nhanh chóng kết thúc.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:32

Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản
Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga tới xem các trận đấu môn võ judo khi các nguyên thủ quốc gia đang ở Nga tham dự một sự kiện về kinh tế.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận
“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận

(Dân trí) - Quân đội Mỹ lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng đã triển khai máy bay để chặn các máy bay ném bom chiến lược của Nga hoạt động gần khu vực Alaska.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:14

Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria
Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng cùng các phần tử khủng bố đã lựa chọn 22 gia đình có trẻ em tham gia vào quá trình dàn dựng các đoạn phim về tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:33

Lao xe vào đám đông ở Trung Quốc, ít nhất 9 người chết, gần 50 người bị thương
Lao xe vào đám đông ở Trung Quốc, ít nhất 9 người chết, gần 50 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 9 người thiệt mạng, 46 người bị thương sau khi một chiếc ô tô bất ngờ lao vào đám đông ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tối 12/9.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:47

WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại
WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt thuế với hàng hóa Trung Quốc đã trở thành chủ đề thảo luận của các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN đang diễn ra tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:47

Những hình ảnh ấn tượng tại cuộc tập trận lớn nhất 40 năm qua của Nga
Những hình ảnh ấn tượng tại cuộc tập trận lớn nhất 40 năm qua của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/9 đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên về cuộc tập trận Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất gần 40 năm qua và có cả sự tham gia của lực lượng quân sự Trung Quốc.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:40

Cựu Tổng thống Bush sắp tái xuất chính trường Mỹ
Cựu Tổng thống Bush sắp tái xuất chính trường Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ sắp diễn ra và cựu Tổng thống Barack Obama đã bắt đầu tham gia các chiến vận động cho đảng Dân chủ, cựu Tổng thống George W. Bush cũng sẽ một số sự kiện nhằm kêu gọi bỏ phiếu để đảng Cộng hòa giữ vững ưu thế trong lưỡng viện.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:30

Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ khiến giải trừ hạt nhân Triều Tiên bế tắc
Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ khiến giải trừ hạt nhân Triều Tiên bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, trong khi Triều Tiên có nhiều bước đi hướng tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thì Washington không có những bước đi tương tự mà chỉ liên tục đưa ra yêu cầu.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
“Làm chủ công nghệ mạng là yếu tố tiên quyết trong năng lực quân sự”
“Làm chủ công nghệ mạng là yếu tố tiên quyết trong năng lực quân sự”

(Dân trí) - Chuyên gia Tim Huxley từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho rằng trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, việc làm chủ công nghệ mạng có thể nổi lên là yếu tố tiên quyết trong năng lực quân sự và các quốc gia không tận dụng được công nghệ sẽ khó bảo vệ được thành quả của mình.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:36

Tổng thống Putin: Nga biết rõ hai nghi phạm bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh
Tổng thống Putin: Nga biết rõ hai nghi phạm bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moscow biết rõ 2 nghi phạm bị Anh cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Ông khẳng định, họ là những công dân vô tội.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:57

Quân đội Syria có thể hoãn tấn công Idlib
Quân đội Syria có thể hoãn tấn công Idlib

(Dân trí) - Trong khi quân đội Syria và lực lượng nổi dậy được cho là đang chuẩn bị "cuộc chiến cuối cùng" ở Idlib, một số nguồn tin nói rằng một cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm giải phóng khu vực này có thể bị hoãn lại.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:24

Tổng thống Trump hứng chỉ trích vì bình luận về cơn bão khiến gần 3.000 người chết
Tổng thống Trump hứng chỉ trích vì bình luận về cơn bão khiến gần 3.000 người chết

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉ trích vì gọi chiến dịch cứu hộ bão Maria ở Puerto Rico hồi năm ngoái là một “thành công thầm lặng” dù có tới gần 3.000 đã thiệt mạng trong thảm họa tự nhiên này.

Thứ tư, 12/09/2018 - 01:18

Nga huy động “rồng lửa” S-400 tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ Chiến tranh lạnh
Nga huy động “rồng lửa” S-400 tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ Chiến tranh lạnh

(Dân trí) - Nga đã triển khai các lá chắn phòng thủ tên lửa S-300, Pantsyr-S và đặc biệt là S-400 tới tham gia cuộc tập trận Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:48

Báo Mỹ: Kinh tế Việt Nam “tỏa sáng” bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu
Báo Mỹ: Kinh tế Việt Nam “tỏa sáng” bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu

(Dân trí) - Với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 8 năm qua, Việt Nam đã vượt qua sức ép tại các thị trường mới nổi trong khi nhiều quốc gia Đông Nam Á phải đối mặt với nhiều biến động.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:01

Tổng thống Philippines được mật báo về âm mưu đảo chính
Tổng thống Philippines được mật báo về âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông đã được một nước khác cung cấp thông tin mật về một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền của ông.

Thứ tư, 12/09/2018 - 11:17

Trung Quốc "trút giận" lên doanh nghiệp Mỹ, ra điều kiện cho Washington
Trung Quốc "trút giận" lên doanh nghiệp Mỹ, ra điều kiện cho Washington

(Dân trí) - Phía Trung Quốc cho biết họ sẽ dừng việc cấp giấy phép hoạt động cho các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh trong một số ngành tại nước này chừng nào “quan hệ Mỹ và Trung Quốc được cải thiện và ổn định.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:37

Nhịp sống hối hả trên tàu điện ngầm hiện đại của Triều Tiên
Nhịp sống hối hả trên tàu điện ngầm hiện đại của Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên đã phát triển hệ thống tàu điện ngầm như một phương tiện công cộng thuận tiện để phục vụ nhu cầu của người dân trong cuộc sống hiện đại.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:11

"Bông hồng thép" đầu tiên trở thành phi công F-35 trong lực lượng dự bị Không quân Mỹ
"Bông hồng thép" đầu tiên trở thành phi công F-35 trong lực lượng dự bị Không quân Mỹ

(Dân trí) - Nữ đại tá Regina Sabric đã trở thành phi công nữ đầu tiên trong lực lượng không quân dự bị Mỹ lái F-35A Lightning II, một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:05

Nga, Mỹ bắt đầu cuộc chiến cuối cùng chống IS ở Syria
Nga, Mỹ bắt đầu cuộc chiến cuối cùng chống IS ở Syria

(Dân trí) - Nga và Mỹ được cho là đã bắt đầu những nỗ lực giúp các đồng minh của mình đánh bật phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở những thành trì cuối cùng. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại nguy cơ xung đột giữa hai cường quốc ở "chảo lửa" Trung Đông.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:26

Mỹ điều tàu sân bay chở F-35B tiến về Trung Đông giữa lúc căng thẳng
Mỹ điều tàu sân bay chở F-35B tiến về Trung Đông giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã đưa tàu sân bay cùng máy bay F-35B tiến về Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở khu vực, nhất là sau khi Nga hai lần gửi cảnh báo có thể tấn công một khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ và các nhóm phiến quân nổi dậy.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:37