“Làm chủ công nghệ mạng là yếu tố tiên quyết trong năng lực quân sự”

Dân trí Chuyên gia Tim Huxley từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho rằng trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, việc làm chủ công nghệ mạng có thể nổi lên là yếu tố tiên quyết trong năng lực quân sự và các quốc gia không tận dụng được công nghệ sẽ khó bảo vệ được thành quả của mình.
>>Lo ngại Trung - Triều, Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục
>>Tổng thống Trump ký thông qua dự luật quốc phòng 716 tỷ USD
>>Lo ngại an ninh mạng, Mỹ dừng sử dụng máy bay không người lái Trung Quốc


Các diễn giả trong cuộc trao đổi về cán cân năng lực quân sự tại châu Á ngày 12/9 (Ảnh: An Bình)

Các diễn giả trong cuộc trao đổi về cán cân năng lực quân sự tại châu Á ngày 12/9 (Ảnh: An Bình)

Ông Huxley, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) khu vực châu Á, đã đưa ra nhận định như vậy trong phiên thảo luận về sự cân bằng quyền lực quân sự tại châu Á trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 12/9.

“Việc làm chủ công nghệ mạng có thể nổi lên là yếu tố tiên quyết chứng tỏ khả năng quân sự, có thể tạo ra khả năng hạ gục năng lực của đối thủ và sẽ chiến đấu ngay cả trước khi phát súng được bắn đi”, ông Huxley nói.

Chuyên gia IISS nói thêm, mối đe dọa an ninh trong ngành công nghiệp quốc phòng ảnh hưởng đến năng lực quân sự và các quốc gia không tận dụng được công nghệ sẽ không bảo vệ được các thành quả của mình.

Ông Huxley cũng cảnh báo có nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang trên phương diện kỹ thuật số và một cuộc chạy đua vũ trang như vậy sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Trong cuộc chạy đua này, sẽ có những quốc gia yếu thế hơn và cán cân quyền lực sẽ bị mất cân đối.

Đồng nhận định với ông Huxley, chuyên gia Robert Girrier, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương tại Mỹ, cũng phát biểu tại cùng sự kiện rằng ngành công nghiệp quốc phòng đã có những thay đổi và dịch chuyển nhất định. Các nước đã mua sắm thêm nhiều vũ khí như tàu ngầm, máy bay… Trong môi trường hiện nay, công nghệ mới nổi đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới quốc phòng. Các nước đã nâng cao tiếp cận công nghệ, nâng cao năng lực, áp dụng công nghệ cao. Công nghệ mới tạo điều kiện để các nước có các phương án riêng lẻ để tăng cường năng lực quân sự.

Năng lực quân sự không chỉ là mua sắm vũ khí

Nhận định về xu thế chi tiêu cho quốc phòng tại châu Á trong những năm gần đây, ông Huxley cho hay các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á đã gia tăng ngân sách mua sắm thiết bị quân sự trong bối cảnh nền kinh tế khu vực phát triển.

Chuyên gia IISS nhận định, khu vực Đông Nam Á có nhu cầu cao về khí tài hải quân và vận tải hàng không. Có nhiều nhà cung cấp các khí tài hải quân, vận tải hàng không cho khu vực, có các nhà cung cấp cũ từ Mỹ, Nga, nhưng cũng có những nhà cung cấp mới như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc… Việc sản xuất nhượng quyền để phát triển vũ khí như tàu chiến, tàu ngầm cũng đã xuất hiện.

Tuy nhiên, ông Huxley nhận định, năng lực quân sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ đơn thuần là việc mua sắm vũ khí.

“Báo chí thường chú ý tới các vụ mua sắm vũ khí đắt đỏ của các quốc gia châu Á. Nhưng năng lực quân sự là vấn đề phức tạp, và việc mua sắm các thiết bị mới không giúp các quốc gia có được các năng lực tức thì. Các yếu tố quan trọng khác về năng lực bao gồm ban lãnh đạo phù hợp, chế độ hậu cần, kinh nghiệm chiến đấu liên quan và sự tích hợp hoạt động giữa các dịch vụ và các nhánh quân sự”, ông Huxley nói.

“Trung Quốc vẫn không dừng mở rộng đảo nhân tạo”

Cũng trong cuộc trao đổi về cán cân quyền lực quân sự tại châu Á sáng nay, các chuyên gia đã nhận được nhiều câu hỏi về tình hình Biển Đông và cuộc cạnh tranh quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực.

Chuyên gia Huxley nhận định, nhờ tiềm lực về kinh tế, Trung Quốc đã mua sắm thêm các khí tài quân sự như máy bay chiến đấu, và bồi đắp, kiểm soát các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Ông cho rằng trên Biển Đông, Trung Quốc không chỉ đưa ra các yêu sách về lãnh thổ mà còn tăng cường quyền lực trong khu vực.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc ngừng mở rộng đảo nhân tạo và triển khai vũ khí tại các cơ sở này”, ông Huxley nhận định.

Trả lời câu hỏi về cáo buộc của Bắc Kinh về việc Mỹ quân sự hóa Biển Đông, ông Huxley cho hay mặc dù Mỹ không tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 nhưng Mỹ tuân thủ các nguyên tắc tốt hơn nhiều so với các quốc gia đã tham gia công ước.

Chuyên gia Girrier cho rằng, tại vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, các nước phải tuân thủ và bảo vệ các nguyên tắc, tôn trọng pháp luật, các quyền tự do liên quan. Nếu các quốc gia không tuân thủ các nguyên tắc đó, việc duy trì các vùng biển “mở và tự do” có thể sẽ gây bất đồng và xung đột. Sự cạnh tranh giữa các nước là điều không tránh khỏi.

Ông Huxley nhận định rằng, các tương tác triển Biển Đông giờ đây không chỉ liên quan tới Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á, mà các nước khác gần đây cũng đang tham gia vào khu vực, như tàu hải quân Anh gần đây đi qua khu vực Biển Đông.

Chuyên gia Girrier cho rằng có những nguyên tắc là nền tảng cho cả khu vực và cần tạo điều kiện cho các quốc gia tham gia. Liên quan tới Biển Đông, ông cho rằng cần tính đến các giải pháp hòa bình, dân chủ và các cơ chế giải quyết xung đột.

An Bình

MỚI NHẤT
9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”
9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”

Daily Mail ngày 12-9 chia sẻ loạt ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khu vực trên khắp thế giới đang đối mặt với các cơn bão mạnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:55

Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ  suất của ông Trump?
Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ suất của ông Trump?

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ được cho là đã phải phá hủy hoàn toàn một trung tâm chỉ huy tối mật sau khi Tổng thống Donald Trump vô tình mời cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào căn phòng dành riêng cho các đặc vụ hàng đầu nước Mỹ, cuốn sách mới phát hành của nhà báo nổi tiếng Bob Woodward tiết lộ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:43

Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?
Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?

Tổng thống Trump mô tả cho rằng Mỹ và Nhật có quan hệ tốt đẹp nhưng khẳng định sự tốt đẹp đó sẽ nhanh chóng kết thúc.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:32

Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản
Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga tới xem các trận đấu môn võ judo khi các nguyên thủ quốc gia đang ở Nga tham dự một sự kiện về kinh tế.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận
“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận

(Dân trí) - Quân đội Mỹ lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng đã triển khai máy bay để chặn các máy bay ném bom chiến lược của Nga hoạt động gần khu vực Alaska.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:14

Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria
Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng cùng các phần tử khủng bố đã lựa chọn 22 gia đình có trẻ em tham gia vào quá trình dàn dựng các đoạn phim về tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:33

Lao xe vào đám đông ở Trung Quốc, ít nhất 9 người chết, gần 50 người bị thương
Lao xe vào đám đông ở Trung Quốc, ít nhất 9 người chết, gần 50 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 9 người thiệt mạng, 46 người bị thương sau khi một chiếc ô tô bất ngờ lao vào đám đông ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tối 12/9.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:47

WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại
WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt thuế với hàng hóa Trung Quốc đã trở thành chủ đề thảo luận của các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN đang diễn ra tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:47

Những hình ảnh ấn tượng tại cuộc tập trận lớn nhất 40 năm qua của Nga
Những hình ảnh ấn tượng tại cuộc tập trận lớn nhất 40 năm qua của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/9 đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên về cuộc tập trận Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất gần 40 năm qua và có cả sự tham gia của lực lượng quân sự Trung Quốc.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:40

Cựu Tổng thống Bush sắp tái xuất chính trường Mỹ
Cựu Tổng thống Bush sắp tái xuất chính trường Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ sắp diễn ra và cựu Tổng thống Barack Obama đã bắt đầu tham gia các chiến vận động cho đảng Dân chủ, cựu Tổng thống George W. Bush cũng sẽ một số sự kiện nhằm kêu gọi bỏ phiếu để đảng Cộng hòa giữ vững ưu thế trong lưỡng viện.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:30

Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ khiến giải trừ hạt nhân Triều Tiên bế tắc
Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ khiến giải trừ hạt nhân Triều Tiên bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, trong khi Triều Tiên có nhiều bước đi hướng tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thì Washington không có những bước đi tương tự mà chỉ liên tục đưa ra yêu cầu.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:23

Học giả nước ngoài tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ấn tượng câu chuyện “thần kỳ” của kinh tế Việt Nam
Học giả nước ngoài tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ấn tượng câu chuyện “thần kỳ” của kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Học giả Peter Vanham tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ngày 11/9 đã đăng một bài viết với tựa đề “Câu chuyện về sự thần kỳ của nền kinh tế Việt Nam” trên trang chủ của WEF để nói về những ấn tượng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.

Thứ tư, 12/09/2018 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin: Nga biết rõ hai nghi phạm bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh
Tổng thống Putin: Nga biết rõ hai nghi phạm bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moscow biết rõ 2 nghi phạm bị Anh cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Ông khẳng định, họ là những công dân vô tội.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:57

Quân đội Syria có thể hoãn tấn công Idlib
Quân đội Syria có thể hoãn tấn công Idlib

(Dân trí) - Trong khi quân đội Syria và lực lượng nổi dậy được cho là đang chuẩn bị "cuộc chiến cuối cùng" ở Idlib, một số nguồn tin nói rằng một cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm giải phóng khu vực này có thể bị hoãn lại.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:24

Tổng thống Trump hứng chỉ trích vì bình luận về cơn bão khiến gần 3.000 người chết
Tổng thống Trump hứng chỉ trích vì bình luận về cơn bão khiến gần 3.000 người chết

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉ trích vì gọi chiến dịch cứu hộ bão Maria ở Puerto Rico hồi năm ngoái là một “thành công thầm lặng” dù có tới gần 3.000 đã thiệt mạng trong thảm họa tự nhiên này.

Thứ tư, 12/09/2018 - 01:18

Nga huy động “rồng lửa” S-400 tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ Chiến tranh lạnh
Nga huy động “rồng lửa” S-400 tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ Chiến tranh lạnh

(Dân trí) - Nga đã triển khai các lá chắn phòng thủ tên lửa S-300, Pantsyr-S và đặc biệt là S-400 tới tham gia cuộc tập trận Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:48

Báo Mỹ: Kinh tế Việt Nam “tỏa sáng” bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu
Báo Mỹ: Kinh tế Việt Nam “tỏa sáng” bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu

(Dân trí) - Với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 8 năm qua, Việt Nam đã vượt qua sức ép tại các thị trường mới nổi trong khi nhiều quốc gia Đông Nam Á phải đối mặt với nhiều biến động.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:01

Tổng thống Philippines được mật báo về âm mưu đảo chính
Tổng thống Philippines được mật báo về âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông đã được một nước khác cung cấp thông tin mật về một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền của ông.

Thứ tư, 12/09/2018 - 11:17

Trung Quốc "trút giận" lên doanh nghiệp Mỹ, ra điều kiện cho Washington
Trung Quốc "trút giận" lên doanh nghiệp Mỹ, ra điều kiện cho Washington

(Dân trí) - Phía Trung Quốc cho biết họ sẽ dừng việc cấp giấy phép hoạt động cho các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh trong một số ngành tại nước này chừng nào “quan hệ Mỹ và Trung Quốc được cải thiện và ổn định.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:37

Nhịp sống hối hả trên tàu điện ngầm hiện đại của Triều Tiên
Nhịp sống hối hả trên tàu điện ngầm hiện đại của Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên đã phát triển hệ thống tàu điện ngầm như một phương tiện công cộng thuận tiện để phục vụ nhu cầu của người dân trong cuộc sống hiện đại.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:11

"Bông hồng thép" đầu tiên trở thành phi công F-35 trong lực lượng dự bị Không quân Mỹ
"Bông hồng thép" đầu tiên trở thành phi công F-35 trong lực lượng dự bị Không quân Mỹ

(Dân trí) - Nữ đại tá Regina Sabric đã trở thành phi công nữ đầu tiên trong lực lượng không quân dự bị Mỹ lái F-35A Lightning II, một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:05

Nga, Mỹ bắt đầu cuộc chiến cuối cùng chống IS ở Syria
Nga, Mỹ bắt đầu cuộc chiến cuối cùng chống IS ở Syria

(Dân trí) - Nga và Mỹ được cho là đã bắt đầu những nỗ lực giúp các đồng minh của mình đánh bật phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở những thành trì cuối cùng. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại nguy cơ xung đột giữa hai cường quốc ở "chảo lửa" Trung Đông.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:26

Mỹ điều tàu sân bay chở F-35B tiến về Trung Đông giữa lúc căng thẳng
Mỹ điều tàu sân bay chở F-35B tiến về Trung Đông giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã đưa tàu sân bay cùng máy bay F-35B tiến về Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở khu vực, nhất là sau khi Nga hai lần gửi cảnh báo có thể tấn công một khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ và các nhóm phiến quân nổi dậy.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:37

Tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9, ông Trump gửi thông điệp “không khuất phục”
Tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9, ông Trump gửi thông điệp “không khuất phục”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân đã dự lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ và gửi thông điệp cứng rắn tới chủ nghĩa khủng bố.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:32