Phát hiện xe chở đầy bom và súng gần quốc hội Mỹ ngày xảy ra bạo loạn

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Mỹ đã phát hiện và thu giữ nhiều vũ khí, đạn dược vào ngày hàng trăm người biểu tình bạo lực xông vào trụ sở quốc hội (Điện Capitol) hôm 6/1.

Phát hiện xe chở đầy bom và súng gần quốc hội Mỹ ngày xảy ra bạo loạn - 1
Trụ sở quốc hội Mỹ "thất thủ" trong cuộc biểu tình bạo loạn ngày 6/1. (Ảnh: Reuters)

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết, một người đàn ông có tên Lonnie Leroy Coffman đến từ bang Alabama bị cáo buộc đã đậu một chiếc xe bán tải với 11 quả bom tự chế, một súng trường và một súng ngắn gần trụ sở quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington DC sáng 6/1, ngày xảy ra biểu tình bạo loạn ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Một đội rà bom đã phát hiện ra chiếc xe khi dò tìm quanh khu vực vài giờ sau đó.

Coffman khai với cảnh sát rằng, ông ta có những chiếc lọ chứa đầy "xốp nung chảy và xăng". Theo các nhà điều tra, hỗn hợp này nếu phát nổ sẽ có sức công phá như bom napalm.

Một người đàn ông khác cũng bị phát hiện mang theo một khẩu súng trường và hàng trăm viên đạn. Người này đã nói với người quen rằng, ông ta "muốn bắn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi".

Đây là một phần trong số các vụ phát hiện, bắt giữ vũ khí của những người biểu tình bạo loạn ở thủ đô Washington hôm 6/1. Nhiều cá nhân khác bị cáo buộc mang theo súng và đạn vào khuôn viện Điện Capitol. Giới chức năng dự kiến sẽ công bố các quyết định truy tố những người liên quan đến biểu tình bạo loạn khi quá trình điều tra hoàn tất.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 8/1 cho biết đã có 13 người đối mặt với nguy cơ bị truy tố do liên quan đến biểu tình bạo loan.

Chiều 6/1, khi quốc hội Mỹ vừa khai mạc cuộc họp lưỡng viện để xác nhận két quả bầu cử tổng thống, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump bất ngờ xông vào bên trong, cướp bóc, đập phá và đụng độ với lực lượng an ninh.

Cuộc biểu tình chỉ được ngăn chặn vài giờ sau đó. Các nghị sĩ Dân chủ đang đề nghị luận tội hoặc phế truất ông Trump vì cáo buộc ông xúi giục biểu tình nhằm ngăn quốc hội xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Người biểu tình ủng hộ ông Trump ồ ạt tràn vào trụ sở quốc hội Mỹ
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm