Nghi vấn người biểu tình âm mưu bắt cóc nghị sĩ Mỹ trong vụ bạo loạn

(Dân trí) - Các bức ảnh và video về người biểu tình trong vụ bạo loạn nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 làm dấy lên nghi vấn có thể đã có âm mưu bắt cóc các nhân vật quan trọng như các nghị sĩ ở lưỡng viện.

Nghi vấn người biểu tình âm mưu bắt cóc nghị sĩ Mỹ trong vụ bạo loạn - 1

Nhiều người biểu tình mang theo áo chống đạn, mũ bảo hiểm và vũ khí vào nhà quốc hội (Ảnh: Reuters)

Năm người thiệt mạng, hơn 80 người bị bắt và tòa nhà được xem là "trái tim của nền dân chủ Mỹ" đã rung chuyển sau vụ việc ngày 6/1 khi người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tràn vào nhà quốc hội ngăn các nghị sĩ xác nhận kết quả bầu cử.

Các chuyên gia an ninh theo dõi vụ việc cho hay những hình ảnh và video ghi lại  hiện trường dường như hé lộ rằng ngoài việc gây bạo loạn, một số phần tử xông vào lưỡng viện dường như còn có kế hoạch nghiêm trọng hơn, bao gồm cả khả năng họ có thể muốn bắt cóc các nhân vật quan trọng.

Theo News.com.au, nếu không được di tản nhanh chóng, có thể các nhà làm luật và ngay cả Phó tổng thống Mike Pence cũng có thể trở thành mục tiêu của âm mưu này.

Nghi vấn trên xuất phát từ các bức ảnh chụp cho thấy một số người xông vào tòa nhà với mũ bảo hiểm, mặc áo chống đạn và sở hữu hàng loạt vũ khí, công cụ tác chiến, thậm chí nhiều hơn cả lực lượng an ninh bảo vệ tòa nhà. Một số mang súng và mang theo cả dây cáp bằng nhựa, hay còn gọi là còng gập - dụng cụ mà cảnh sát thường dùng để kiểm soát nhiều mục tiêu cùng lúc.

Nghi vấn người biểu tình âm mưu bắt cóc nghị sĩ Mỹ trong vụ bạo loạn - 2

Người biểu tình mang theo dây cáp nhựa (Ảnh: Reuters)

Theo News.com.au, nhiều người tham gia vào cuộc bạo loạn là cựu cảnh sát hoặc cựu quân nhân và đây là những người dường như hiểu biết về chiến thuật và có thể vạch ra kế hoạch, khác với sự tự phát của những người không có kiến thức và kinh nghiệm.

Theo các chuyên gia quân sự, ông Pence có thể là mục tiêu bị người biểu tình hướng tới. Trước đó, Tổng thống Trump đã nói rằng ông Pence có quyền lực lật ngược kết quả bầu cử trong "ngày định đoạt" 6/1. Ông Pence đã có ý bác bỏ điều này, và tuyên bố ông không có "thẩm quyền đơn phương" để quyết định cuộc bầu cử.

"Tôi nghe thấy ít nhất 3 phần tử trong nhà quốc hội nói rằng họ hy vọng tìm được ông Pence", một nhiếp ảnh gia Reuters kể lại, nhấn mạnh rằng những người đó cáo buộc Phó tổng thống Mỹ "phản bội".

Bên ngoài nhà quốc hội, các đoạn video do Business Insider ghi lại cho thấy những lời chỉ trích như "tất cả những chính trị gia trong tòa nhà đều là kẻ phản bội" và "họ phải trả giá cho tội ác của họ".

Các nguồn tin nói rằng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cũng là 2 cái tên bị "săn lùng" nhiều trong lúc nhà quốc hội "thất thủ".

Nghi vấn người biểu tình âm mưu bắt cóc nghị sĩ Mỹ trong vụ bạo loạn - 3

Một người biểu tình mặc áo chống đạn, mang theo công cụ nhiều hơn cảnh sát xông vào trụ sở quốc hội (Ảnh: Twitter)

Tin liên quan
Đang được quan tâm