Dấu hiệu đặc biệt trên súng của cảnh sát Mỹ trong vụ bạo loạn quốc hội

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các cảnh sát mặc thường phục bảo đảm an ninh trong vụ bạo loạn nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1 sử dụng súng có một miếng băng dán đặc biệt màu trắng và đỏ.

Dấu hiệu đặc biệt trên súng của cảnh sát Mỹ trong vụ bạo loạn quốc hội - 1

Miếng dán trắng đỏ trên súng của lực lượng an ninh mặc thường phục trong nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 (Ảnh: The Drive)

Ngày 6/1, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tràn vào quốc hội Mỹ nhằm ngăn lưỡng viện xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Trong vụ bạo loạn này, cảnh sát đã phối hợp với nhau để đảm bản toàn cho các nghị sĩ, nhân viên quốc hội, nhà báo, cũng như thiết lập lại trật tự trong trụ sở cơ quan lập pháp.

Theo The Drive, khi xem xét kỹ hình ảnh ở hiện trường vụ bạo loạn, có thể thấy trên súng của một số cảnh sát và thành viên lực lượng an ninh mặc thường phục xuất hiện một miếng băng dán hình sọc chéo màu đỏ và trắng ở phía gần nòng súng. Trang tin trên cho biết, đây có thể là phương pháp đánh dấu súng để các thành viên của lực lượng an ninh và hành pháp có thể nhanh chóng nhận diện nhau và tránh kịch bản bắn nhầm đồng đội trong lúc tình trạng hỗn loạn xảy ra, đặc biệt trong những vụ có thể có 1 hay nhiều tay súng tham gia.  

Dấu hiệu đặc biệt trên súng của cảnh sát Mỹ trong vụ bạo loạn quốc hội - 2

Người biểu tình ồ ạt xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1, khiến cảnh sát gặp khó khăn trong việc đảm bảo an ninh (Ảnh: Getty)

Theo chuyên gia an ninh người Israel Tomer Israeli, đây không phải là điều quá xa lạ với các thành viên lượng hành pháp vì dấu hiệu đó được dùng để phân biệt "những người không tham chiến và những người tham chiến trong đám đông" và giúp các sĩ quan đưa ra quyết định chuẩn xác trong vài giây đồng hồ về việc có nên tấn công vào một mục tiêu hay không.

Ngoài ra, trong năm 2019, một trong những thành viên của lực lượng cảnh sát quốc hội từng bỏ quên súng trong phòng vệ sinh tại tòa nhà cơ quan lập pháp và các vụ bỏ quên súng cũng xảy ra nhiều lần trong thời gian qua. Theo Drive, điều này làm dấy lên một khả năng rằng, miếng dán trắng đỏ có thể là cách để xác định xem các khẩu súng bị bỏ quên thuộc về lực lượng an ninh hay tội phạm.  

Mặt khác, các bức ảnh cho thấy một số khẩu súng dán băng, một số khác không được dán. Đây cũng có thể là phương pháp nhằm phân biệt nhân sự thuộc lực lượng an ninh khác nhau do trong sự kiện ngày 6/1, nhà quốc hội có thể có sự hiện diện của cả lực lượng mật vụ Mỹ bảo vệ Phó tổng thống Mike Pence, đặc vụ FBI, cảnh sát Washington DC.