Thứ ba, 10/10/2017 - 05:59

Pháp dọa "trục xuất" Catalonia ra khỏi EU nếu tuyên bố độc lập

Dân trí

Chính phủ Pháp ngày 9/10 tuyên bố sẽ không công nhận Catalonia nếu vùng lãnh thổ này ly khai khỏi Tây Ban Nha, đồng nghĩa với việc trục xuất Catalonia khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Biểu tình phản đối Catalonia giành độc lập tại trung tâm Barcelona ngày 8/10. (Ảnh: Reuters)
Biểu tình phản đối Catalonia giành độc lập tại trung tâm Barcelona ngày 8/10. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, chính phủ Pháp ngày 9/10 thông báo sẽ không thừa nhận xứ Catalonia tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Động thái này của Pháp gián tiếp sẽ loại Catalonia ra khỏi EU.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau trả lời kênh truyền hình Pháp CNews rằng: “Nếu Catalonia tuyên bố độc lập, tuyên bố đó sẽ không được công nhận. Hậu quả đầu tiên là vùng lãnh thổ này sẽ bị loại khỏi EU”.

Bà cũng đồng thời nhận định cuộc khủng hoảng sau cuộc trưng cầu dân ý bị coi là bất hợp pháp tại Catalonia vào ngày 1/10 cần được giải quyết thông qua kênh đối thoại.

Quốc hội Catalonia dự kiến họp vào ngày 9/10 và công bố quyết định độc lập dựa trên đa số phiếu bầu trong buổi trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, Tòa tối cao Tây Ban Nha đã phủ quyết tính hợp lệ và đưa ra lệnh cấm phiên họp này.

Căng thẳng được đẩy lên khi Thủ hiến xứ Catalonia Carles Puigdemont dự kiến triệu tập họp quốc hội vào ngày 10/10 và rất có thể sẽ tuyên bố độc lập. Kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy trong 43% số cử tri hợp lệ ở Catalonia đi bỏ phiếu, có 90% người ủng hộ độc lập. Phần lớn những người không ủng hộ ly khai đã tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý.

Không hề có dấu hiệu sẽ có sự thỏa hiệp giữa Barcelona và Madrid ở thời điểm hiện tại. Chiến lược gây áp lực về kinh tế của Tây Ban Nha tiếp tục đè nặng lên xứ Catalonia sau khi 3 công ty khác tuyên bố sẽ rút trụ sở khỏi vùng lãnh thổ giàu có này. Trước đó, 2 ngân hàng lớn nhất Barcelona cũng đã rút khỏi Barcelona.

Catalonia vốn là vùng đất có tính quan trọng chiến lược với Tây Ban Nha, quốc gia sở hữu nền kinh tế mạnh thứ 5 châu Âu và thành viên của NATO. Vào ngày 1/10, hàng ngàn người Catalonia đã đi tham gia trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ. Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người đi bỏ phiếu làm 900 dân thường và 33 cảnh sát bị thương.

Đức Hoàng

Theo BBC