"Pháo đài bay" B-52 của Mỹ hỏng cánh vì lao vào hàng rào

(Dân trí) - Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ bị hư hại khá nặng phần cánh do đâm phải hàng rào khi di chuyển tại một căn cứ quân sự.

Pháo đài bay B-52 của Mỹ hỏng cánh vì lao vào hàng rào - 1

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: AFP).

The Drive đưa tin, máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bị hư hại phần cánh trong một vụ tai nạn xảy ra vào ngày 12/11 tại căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana. Tình huống chính xác dẫn tới vụ tai nạn hiện chưa được công bố, nhưng một nguồn tin nói rằng cánh máy bay đã bị va vào hàng rào khi nó di chuyển tới địa điểm trưng bày.

Một tài khoản Facebook đã đăng một bức ảnh chụp lại báo cáo về sự cố của trung tâm điều hành bảo dưỡng ở căn cứ.

Đại diện căn cứ Barksdale sau đó xác nhận với The Drive rằng vụ tai nạn liên quan tới B-52H đã xảy ra, nhưng không công bố thêm thông tin chi tiết.

"Khi di chuyển máy bay tới khu vực trưng bày, máy bay đâm thẳng vào hàng rào trước tòa nhà bảo dưỡng. Không có ai bị thương nhưng đầu cánh phải và phần trước cánh phía ngoài thùng dầu phụ bên phải bị hư hỏng nghiêm trọng", báo cáo viết.

Hiện chưa rõ mức độ nghiêm trọng của thiệt hại, nhưng nếu máy bay bị hỏng nặng, việc sửa chữa sẽ rất tốn kém và mất thời gian vì Mỹ từ lâu đã đóng dây chuyền chế tạo B-52.

Không quân Mỹ hiện có 76 chiếc B-52 còn phục vụ trong biên chế sau khi máy bay này bị ngừng sản xuất vào năm 1962.

B-52 hiện vẫn là một trong những máy bay ném bom chủ lực của Mỹ trong nhiều năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục phục vụ trong biên chế nước này tới năm 2050. Mỹ lần đầu đưa máy bay B-52 vào biên chế từ những năm 1950. Ban đầu, máy bay này được thiết kế là máy bay ném bom tầm xa, liên lục địa. Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, máy bay này được nâng cấp đáng kể với hệ thống điện tử, cảm biến công nghệ cao và được trang bị tên lửa dẫn đường chính xác.

Không quân Mỹ hiện vẫn coi B-52 là khí tài chủ lực và thành phần linh hoạt nhất trong bộ ba hạt nhân của Mỹ - những vũ khí giúp Washington phô diễn sức mạnh răn đe đối thủ.

Tin liên quan