"Pháo đài bay" B-52 của Mỹ san phẳng các mục tiêu Taliban ở Afghanistan

(Dân trí) - Các máy bay ném B-52 của Mỹ đã tấn công vào các mục tiêu của lực lượng Taliban ở Afghanistan trong bối cảnh lực lượng này giành quyền kiểm soát các thành phố chiến lược ở miền bắc Afghanistan.

Pháo đài bay B-52 của Mỹ san phẳng các mục tiêu Taliban ở Afghanistan - 1

Giới chức Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục không kích hỗ trợ chính phủ Afghanistan ngăn chặn lực lượng Taliban cho đến khi Mỹ hoàn tất rút quân vào cuối tháng 8 (Ảnh: SPC).

Sputnik dẫn thông tin trên Twitter của ông Fawad Aman, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, ngày 7/8 cho biết: "Các máy bay B-52 (của Mỹ) đã tấn công vào một cuộc họp của lực lượng Taliban ở thành phố Shebergan, tỉnh Jawzjan khoảng 18h30 ngày 7/8. Lực lượng khủng bố đã thiệt hại nặng nề do cuộc không kích của Không quân Mỹ".

Theo ông Aman, đợt không kích của Mỹ đã nhằm vào các sào huyệt và một cuộc họp của Taliban, tiêu diệt hơn 200 tay súng của lực lượng này, phá hủy hàng loạt vũ khí, đạn dược và hơn 100 xe quân sự của Taliban.

Taliban hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Taliban đã chiếm được thủ phủ của hai tỉnh ở Afghanistan, gồm Sheberghan - thủ phủ của tỉnh Jawzjan ở miền bắc và Zaranj, thủ phủ của tỉnh Nimrouz ở miền tây. Taliban giành quyền kiểm soát hai thành phố chiến lược này chỉ trong vòng 2 ngày mà không gặp phải bất cứ sự kháng cự nào từ lực lượng chính phủ Afghanistan. Hiện Afghanistan phải dồn lực lượng bảo vệ thủ phủ của các tỉnh khác.

Tình hình an ninh ở Afghanistan đã xấu đi nhanh chóng khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi đây. Taliban đã tiến hành hàng loạt các vụ tấn công chiếm các huyện và các cửa khẩu biên giới trên khắp Afghanistan khi cuộc hòa đàm giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban ở Doha (Qatar) không đạt được tiến triển.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, quân đội nước này sẽ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8 này. Tuy nhiên, Tướng thủy quân lục chiến Mỹ Frank McKenzie khẳng định, lực lượng của Mỹ vẫn sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Afghanistan trong các tuần tới nếu Taliban tiếp tục tấn công.

Tin liên quan