1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp nhau ít nhất 5 lần tại Hà Nội

(Dân trí) - Theo truyền thông Hàn Quốc, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam.

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp nhau ít nhất 5 lần tại Hà Nội - 1

Tổng thống Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore năm 2018. (Ảnh: AP)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2. Hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đã tới ga Đồng Đăng, Lạng Sơn vào sáng nay 26/2. Trong khi đó, ông Trump dự kiến sẽ tới Hà Nội vào cuối ngày hôm nay.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ khởi động hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày bằng một cuộc gặp riêng vào tối 27/2. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ dùng “bữa tối xã giao” cùng các quan chức của Mỹ và Triều Tiên.

Theo hãng tin Korea Times (Hàn Quốc), quan chức tháp tùng Tổng thống Trump trong bữa tối xã giao sẽ là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là sẽ đi cùng trợ lý cấp cao Kim Yong-chol và một quan chức khác chưa rõ danh tính.

Hiện chưa có lịch trình cụ thể cho ngày làm việc thứ hai (28/2) của hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dự đoán Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần tại Hà Nội.

So với cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore, ông Trump và ông Kim Jong-un tuần này dự kiến sẽ có chương trình làm việc dài hơi hơn để giải quyết các vấn đề quan trọng. Năm 2018, hai nhà lãnh đạo đã dành gần 5 giờ đồng hồ trong một ngày gặp thượng đỉnh, bao gồm một cuộc gặp riêng và các cuộc họp mở rộng.

Một quan chức chính phủ Mỹ gần đây cho biết lịch trình hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội về cơ bản sẽ tương tự hội nghị lần đầu tại Singapore, bao gồm cuộc gặp riêng của hai nhà lãnh đạo, dự tiệc chung và họp mở rộng với các trợ lý.

Năm ngoái, hai nhà lãnh đạo cùng tham gia lễ ký kết tuyên bố chung, song chỉ có Tổng thống Trump tổ chức họp báo. Năm nay, ông Trump và ông Kim Jong-un có thể sẽ họp báo chung tại Hà Nội, theo Yonhap.

Các chuyên gia nhận định nếu Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đạt được một thỏa thuận làm hài lòng cả hai bên, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ tổ chức họp báo trước truyền thông quốc tế.

Tại Singapore, ông Trump và ông Kim Jong-un đã cùng nhau đi dạo trong khuôn viên khách sạn và có cuộc trò chuyện thân mật. Tại Hà Nội, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ dành cho nhau nhiều thời gian trao đổi riêng để thể hiện mối quan hệ tốt đẹp như ông Trump từng kỳ vọng.

Theo Korea Times, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp đầu tiên với các quan chức Việt Nam vào lúc 11h sáng 27/2.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Tổng thống Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Sau đó, ông Trump sẽ dự các cuộc hội đàm song phương mở rộng, lễ ký kết thương mại, chụp ảnh chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và có các cuộc gặp song phương với thủ tướng.

Thành Đạt

Theo Yonhap, Korea Times