1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump bất ngờ công nhận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Ít ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 8/1 đã công nhận đánh giá của cộng đồng tình báo cho rằng Nga có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào bầu cử tổng thống Mỹ, và không loại trừ khả năng sẽ có hành động đáp trả.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, ông Reince Priebus, người được chỉ định làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông Trump, hôm qua 8/1 nói rằng, ông Trump tin Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông Priebus không nêu rõ liệu Tổng thống đắc cử Trump có nhất trí với đánh giá cho rằng đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo các vụ tấn công này hay không.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Fox News Sunday”, ông Priebus nói, “Tổng thống đắc cử chấp nhận thực tế rằng trong trường hợp cụ thể này, các thực thể ở Nga" đã đứng sau hành động xâm nhập vào các tổ chức và cá nhân của đảng Dân chủ.

Đây là thừa nhận đầu tiên của một thành viên cấp cao trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump rằng ông đã chấp nhận đánh giá Nga chỉ đạo các vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các email của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 ở Mỹ.

Trước đó, ông Trump liên tục bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo về vai trò của Nga trong các vụ tấn công mạng được cho là nhằm chi phối bầu cử. Ông cũng đổ lỗi cho sự cẩu thả của đảng Dân chủ là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tấn công mạng mà thậm chí “một đứa trẻ” cũng làm được. Tuy nhiên, càng gần tới ngày nhậm chức, ông Trump chịu sức ép càng lớn từ chính đảng Cộng hòa phải chấp nhận những đánh giá của cộng đồng tình báo.

Có thể đáp trả

Ông Priebus cho biết, Tổng thống đắc cử Trump đã lên kế hoạch yêu cầu cộng đồng tình báo đưa ra những đề xuất về hướng giải quyết tiếp theo sau cáo buộc Nga can thiệp bầu cử. “Chính quyền có thể cân nhắc hành động”, ông Priebus nói, nhưng cũng nhấn mạnh thêm rằng việc cải thiện quan hệ với Nga hay với bất cứ quốc gia nào khác là hoàn toàn thỏa đáng.

Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa ngày càng tỏ ra hoài nghi về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga. Hại thượng nghị sĩ Cộng hòa đã hối thúc ông Trump trừng phạt Nga sau cáo buộc Moscow chi phối bầu cử.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói: “ Sau 2 tuần nữa, ông Donald Trump sẽ phải là người bảo vệ thế giới tự do và dân chủ. Ông ấy cần phải cho tất cả người dân Mỹ cũng như đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa biết rằng, ông ấy sẽ buộc Nga phải trả giá cho việc tìm cách can thiệp”.

Phát biểu trên kênh CNN, nghị sỹ Dân chủ cấp cao nhất của ủy ban trên, ông Adam Schiff cho rằng sẽ rất tuyệt vời nếu Nga có thể trở thành đồng minh, song điều này là không thực tế.

Minh Phương

Tổng hợp