Ông Putin xem xét độc lập cho miền Đông Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Nga cần xem xét công nhận độc lập cho hai khu vực ly khai ở Đông Ukraine.

Ông Putin xem xét độc lập cho miền Đông Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

AFP đưa tin, mở đầu cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Mục tiêu của chúng tôi là lắng nghe những người bạn của chúng tôi, xác định bước đi tiếp theo theo hướng đó, xem xét lời kêu gọi từ giới chức Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) về việc công nhận nền độc lập của họ".

Tuần trước, Hạ viện Nga đã thông qua một dự luật kêu gọi Tổng thống Putin công nhận DPR và LPR (hay Donbass) do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine là các nhà nước độc lập và có chủ quyền.

Khi đó, ông Putin bình luận, đề xuất của Hạ viện Nga cho thấy các nghị sĩ đã đồng cảm với những người dân sống ở vùng Donbass bị chiến tranh tàn phá. "Chúng ta phải làm mọi thứ để giải quyết các vấn đề ở Donbass, nhưng trước hết phải thông qua các cơ hội chưa được thực hiện theo các thỏa thuận Minsk", ông Putin nói.

Trong một nỗ lực nhằm hối thúc Nga công nhận độc lập cho Donbass, lãnh đạo DPR Denis Pushilin và lãnh đạo LPR Leonid Pasechnik ngày 21/2 đã kêu gọi ông Putin công nhận hai vùng này là nhà nước độc lập. Ngoài ra, ông Pushilin cũng kêu gọi ông Putin "cân nhắc khả năng hoàn tất thỏa thuận về hợp tác hữu nghị giữa DPR và Nga, mở đường cho các hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Nếu Nga công nhận độc lập của 2 vùng Donetsk và Lugansk, động thái này có thể phá vỡ thỏa Thuận hòa bình Minsk và kéo theo những phản ứng gay gắt từ Ukraine và phương Tây. Thỏa thuận Minsk được các nước thuộc Bộ tứ Normandy - gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức - đồng thuận tại thủ đô Minsk của Belarus vào năm 2015, nhằm khép lại cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai.

Thỏa thuận có những nội dung cụ thể như: quân đội Ukraine và phe đối lập ở Donetsk và Lugansk nhất trí ngừng bắn, các chiến binh nước ngoài phải rời khỏi Ukraine, phóng thích tù nhân, Donetsk và Lugansk phải tiến hành bầu cử lại, Ukraine phải thay đổi hiến pháp để trao thêm nhiều quyền hơn nữa cho các vùng thuộc miền Đông nước này và khôi phục mọi hoạt động kinh tế tại miền Đông... Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện một cách đầy đủ khiến giao tranh vẫn diễn ra giữa 2 bên.

Khu vực Donbass trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào phản kháng vũ trang. Chính phủ Ukraine cho biết, kể từ khi chiến sự miền Đông nổ ra, đến nay khoảng 15.000 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai.

Trong tuần qua, chiến sự ở miền Đông Ukraine bắt đầu nóng trở lại với hàng loạt vụ pháo kích qua ranh giới giữa khu vực do chính phủ Ukraine kiểm soát và khu vực do phe ly khai kiểm soát.

Đọc thêm