Phe ly khai Ukraine đề nghị Nga hỗ trợ quân sự khẩn cấp

(Dân trí) - Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đề nghị Nga hỗ trợ quân sự khẩn cấp, trong bối cảnh chiến sự giữa lực lượng này với quân đội Ukraine leo thang gần đây.

Phe ly khai Ukraine đề nghị Nga hỗ trợ quân sự khẩn cấp - 1

Người phát ngôn Lực lượng vũ trang Nhân dân Donetsk ở miền Đông Ukraine Eduard Basurin (Ảnh: AFP).

Theo hãng tin RT, phát biểu với truyền thông hôm nay 21/2, người phát ngôn Lực lượng vũ trang Nhân dân Donetsk ở miền Đông Ukraine Eduard Basurin nói rằng, hiện lực lượng này rất cần sự giúp đỡ của Nga, "trước tiên là sự hỗ trợ về tinh thần", nhưng sự hỗ trợ về tài chính và quân sự cũng cần thiết. Quan chức này nói rằng, một cuộc chiến đang xảy ra ở vùng Donbass và tình hình "vô cùng nghiêm trọng".

"Chúng tôi đang trong một cuộc chiến. Tình hình không chỉ phức tạp mà thực sự nghiêm trọng. Chúng tôi cần sự hỗ trợ tài chính, quân sự ở nhiều hướng khác nhau", ông Basurin nói.

Các cuộc giao tranh giữa lực lượng ly khai miền Đông và quân đội Ukraine có chiều hướng leo thang những ngày gần đây. Hai bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn khi pháo kích vào lãnh thổ do bên kia kiểm soát.

Do lo ngại quân đội Ukraine chuẩn bị tiến hành một đợt tấn công quy mô lớn vào Donbass, lãnh đạo ly khai của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk đã ra lệnh triển khai một chiến dịch sơ tán người dân quy mô lớn. Hàng chục nghìn người dân ở miền Đông Ukraine đã được sơ tán sang tỉnh Rostov ở biên giới Nga. Donetsk và Lugansk cũng ra lệnh tổng động viên, sẵn sàng ứng phó với nguy cơ tấn công từ quân đội Ukraine.

Hôm nay 21/2, giới chức Donetsk đã ban bố tình trạng khẩn cấp, khi các trạm xăng phải tạm ngừng hoạt động do các đợt pháo kích. Dịch vụ nước sạch cũng bị gián đoạn. "Do các đợt pháo kích tăng cường những ngày qua, các hệ thống phục vụ dân sinh đều bị gián đoạn", ông Basurin nói. Theo giới chức Donetsk, hơn 21.000 người dân ở đây bị mất nước những ngày qua.

Nga hiện chưa phản hồi đề nghị của phe ly khai Ukraine. Nga được cho là đã hỗ trợ nhiều mặt cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine kể từ khi chiến sự ở đây nổ ra vào năm 2014 mặc dù Moscow khẳng định không phải một trong các bên tham chiến. Mới đây, Hạ viện Nga đã thông qua một dự luật kêu gọi công nhận độc lập chủ quyền cho Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Những lời kêu gọi hỗ trợ được đưa ra trong bối cảnh lực lượng ly khai cáo buộc quân đội Ukraine tiến hành hàng loạt vụ pháo kích nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự ở vùng Donbass. Tuy nhiên, quân đội Ukraine khẳng định, các đơn vị của họ vẫn ở nguyên vị trí, không tiến hành bất cứ vụ tấn công nào ở Donbass.

"Chúng tôi khẳng định, các đơn vị vũ trang của Ukraine vẫn ở nguyên vị trí, tuân thủ các thỏa thuận Minsk, không triển khai bất cứ hoạt động tấn công nào", Sputnik dẫn thông cáo của quân đội Ukraine.

Đọc thêm