1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ

Thành Đạt Minh Phương

(Dân trí) - Vào lúc gần 12 giờ trưa ngày 20/1, ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, trong bối cảnh đất nước chia rẽ sâu sắc, kinh tế suy giảm và chật vật đối phó dịch Covid-19.

An ninh được tăng cường chưa từng thấy

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ - 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1 theo giờ địa phương và chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ và cũng là tổng thống cao tuổi nhất (78 tuổi) khi nhậm chức.

Theo nghi thức truyền thống, ông Biden đặt tay lên cuốn kinh thánh và đọc lời tuyên thệ trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts tại khán đài ở bậc thềm phía tây Điện Capitol.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lo ngại xảy ra bạo lực, lễ nhậm chức của ông Biden đã thu hẹp quy mô. Dự kiến chỉ có khoảng 1.000 người, chủ yếu là thành viên quốc hội, tham dự sự kiện này.

Lễ nhậm chức của ông Biden được tăng cường an ninh hơn bất cứ lễ nhậm chức nào trong lịch sử Mỹ. Khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được huy động để đảm bảo an ninh, trong bối cảnh giới chức ở đây lo ngại xảy ra các vụ bạo loạn tương tự vụ biểu tình ở Điện Capitol hôm 6/1. 

Sau tuyên thệ, ông Biden có bài diễn văn nhậm chức. Bài diễn văn được cho là sẽ tập trung vào kêu gọi hàn gắn nước Mỹ, đối phó đại dịch Covid-19, khôi phục kinh tế. Tuy có 50 năm kinh nghiệm chính trường, nhưng ông Biden có thể vẫn gặp nhiều thách thức khi tiếp quản điều hành đất nước trong bối cảnh những rạn nứt trong lòng nước Mỹ ngày càng lớn và kinh tế suy giảm, đại dịch lan rộng.