"Pháo đài" an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden

(Dân trí) - Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden trở thành sự kiện đi vào lịch sử Mỹ không chỉ bởi đại dịch Covid-19 mà còn vì vòng vây an ninh chưa từng có tiền lệ.

Vòng vây an ninh tại Washington trước giờ nhậm chức của ông Biden
Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 1

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden diễn ra vào ngày 20/1 với an ninh được siết chặt chưa từng có tại Washington kể từ sau thời kỳ nội chiến. Thủ đô của nước Mỹ biến thành "pháo đài" bảo vệ lễ nhậm chức của tân tổng thống.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 2

Lực lượng Vệ binh Quốc gia triển khai 25.000 binh sĩ từ Washington và các bang khắp nước Mỹ để hỗ trợ các cơ quan hành pháp phong tỏa khu vực rộng lớn ở thủ đô nhằm phục vụ cho lễ nhậm chức.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 3

Mỹ đang chuẩn bị cho một lễ nhậm chức tổng thống hiếm có. Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia được nhìn thấy xuất hiện dày đặc ở mọi ngóc ngách của Điện Capitol - nơi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 4

Hàng nghìn binh sĩ tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden đều được Cục Điều tra Liên bang (FBI) rà soát lý lịch kỹ lưỡng trước khi triển khai nhiệm vụ. 12 người đã bị loại sau màn kiểm tra này.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 5

Tòa nhà quốc hội (Điện Capitol), Nhà Trắng, Tòa án Tối cao và một số tòa nhà chính phủ được lập hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt, sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội khiến 5 người thiệt mạng hôm 6/1.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 6

Cảnh sát Tư pháp Mỹ cũng điều động 4.000 sĩ quan từ khắp cả nước đến Washington để hỗ trợ lực lượng cảnh sát thủ đô.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 7

Khu vực trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa. Hệ thống tàu điện ngầm tạm dừng hoạt động tại một số ga. Một số cửa hàng kinh doanh cũng tạm thời đóng cửa.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 8

Các chướng ngại vật, hàng rào dây thép gai, chốt chặn được dựng khắp nơi ở Washington để ngăn người ngoài tiếp cận.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 9

Xe bọc thép của quân đội Mỹ cũng xuất hiện trên đường phố Washington.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 10

750 thành viên được huấn luyện đặc biệt của quân đội Mỹ, trong đó có đội rà phá bom và các bác sĩ điều trị chấn thương, đã được triển khai tới thủ đô Washington. Lực lượng này bao gồm các thành viên được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ "phát hiện, khử trùng" sau các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, sinh học, hạt nhân, phóng xạ và chất nổ.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 11

Không chỉ ở Washington, giới chức Mỹ cũng chuẩn bị các phương án để đối phó với các nguy cơ an ninh ở các bang trên khắp nước Mỹ.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 12

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người dân theo dõi lễ nhậm chức qua truyền hình ở nhà để tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn.

Pháo đài an ninh chưa từng có trước giờ nhậm chức của ông Biden - 13

Tổng thống Donald Trump cũng ra tuyên bố kêu gọi công chúng kiềm chế bạo lực. Ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, phá vỡ thông lệ của nhiều đời tổng thống Mỹ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm